ถึงจะฟรีก็ต้องระวัง! เตือนอันตรายของโรคเอดส์แนวใหม่ด้วย WiFi

World Aids Day WiFi1


“ก่อนมีเพศสัมพันธ์ ควรจะใส่ถุงยาง ป้องกันเอดส์” อาจจะเป็นคำที่คุ้นชินมานานมาก จนเราอาจจะไม่ได้ใส่ใจอะไรกับมันมากมายนัก เช่นเดียวกันกับคนในแอฟริกาใต้ที่มีปัญหาผู้ติดเชื้อ HIV สูงถึง 1 ใน 10 คน หรือ 10% ของจำนวนประชากร แต่การทำโฆษณารณรงค์ต่างๆ อาจจะไม่ทำให้คนแอฟริกันที่เห็นโฆษณานั้นบ่อยๆ ตื่นตระหนกหรือตกใจได้มากเหมือนแต่ก่อน หรืออาจจะมองข้ามเรื่องดังกล่าวไปด้วยซ้ำ เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงมีเอเจนซี่หัวใสนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับความอันตรายของการ ‘เชื่อมสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน’ ผ่าน WiFi ใช่ครับ WiFi ที่เราใช้กันอยู่นี่แหละ

M&C Saatchi เอเจนซี่ในเครือ Saatchi & Saatchi ได้สร้างแคมเปญให้กับลูกค้า MWeb (ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของแอฟริกาใต้) เพื่อรณรงค์ในวันเอดส์โลก (ทุกวันที่ 1 ธันวาคม) ผ่าน WiFi เนื่องจากเล็งเห็นว่า แอฟริกาใต้มีผู้ใช้มือถือเป็นจำนวนมากสูงถึง 68 ล้านเบอร์ ทั้งๆ ที่ประเทศมีประชากร 48 ล้านคน ดังนั้น ผู้ใช้มือถือเหล่านี้ก็จะมีความต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ครั้นจะใช้ 3G ก็อาจจะเสียเงินโดยใช่เหตุ ดังนั้นผู้ใช้มือถือเหล่านี้จึงมองหา WiFi ของฟรีอยู่บ่อยๆ M&C Saatchi จึงได้ทำการสร้าง WiFi ที่ไม่ได้มีการล็อกความปลอดภัยใดๆ ขึ้นมาเป็น ‘ชื่อคน’ (WiFi สามารถตั้งล็อกด้วยรหัสได้) เมื่อคนที่มองหาอินเตอร์เน็ตอยู่เห็น WiFi ก็จะลองเชื่อมต่อเพื่อหวังว่าจะใช้งานอินเตอร์เนตฟรี โดยทาง M&C Saatchi ได้ทำการติดตั้งอินเตอร์เนตเหล่านี้ในห้างต่างๆ ตาม 4 เมืองใหญ่ และเมื่อผู้ใช้เชื่อมต่อกับ WiFi ฟรีที่ระบบตั้งไว้ ระบบก็จะขึ้นข้อความมาว่า ‘อย่าเสี่ยง จงหลีกเลี่ยงการเชื่อมสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน’ (แล้วก็แอบขายของว่า ถ้าอยากใช้เน็ตปลอดภัย ใช้ MWeb) เพื่อบ่งบอกว่า การเชื่อมต่อ WiFi ที่ไม่มีการป้องกันเพื่อหวังของฟรี ก็เหมือนกับการมีเพศสัมพันธ์ฟรีๆ โดยไม่ป้องกัน (แต่เน็ตก็ใช้ได้ตามปกติ)

การเปลี่ยนแปลงสังคมเพื่อเตือนในเรื่องเดิมที่คนคุ้นชิน สามารถพัฒนาเป็นรูปแบบใหม่ๆ ได้ด้วยไอเดียง่ายๆ ที่รวมเอาเทคโนโลยีมาเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อประสบการณ์การเชื่อมต่อจริงๆ ซึ่งประสบการณ์ใหม่ๆ แบบนี้ ก็สามารถทำให้มีผู้ที่เข้ามาจดจำคำเตือนได้เป็นอย่างดี (โดยเฉพาะคนที่ไปห้างใน 4 เมืองที่มีคนกว่า 2 หมื่นสี่พันกว่าคนต่อห้างต่อวันโดยเฉลี่ย)

There was an error retrieving the YouTube video ID for the url you entered, please verify that the url is correct.

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

jexep (Surasak Lhuengusakul)สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล (จี๊บ) หน้าที่หลักของเขาคือ นักวางกลยุทธ์การตลาด รักในการวางแผน สนใจในความคิดสร้างสรรค์หลากหลายแขนง สนุกกับเทคโนโลยี จบตรีด้านโปรแกรมเมอร์ จบโท Marketing เคยเป็นผู้ชนะเรียลลีตี้โชว์การตลาดทางทีวีชื่อ 'เกมกลยุทธ์' เคยเป็นตัวแทน มธ. ไปแข่ง business plan ระดับโลก MOOT Corp ปัจจุบันเปิดบริษัท Digital Marketing Agency ชื่อ BrandBakerView all posts by jexep →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments