ชีวิตดี๊ดี…ไม่มีรถยนต์หนึ่งเดือน! ในย่านพักอาศัยใจกลางเมือง

Neighborhood In Motion 1 800x700


4

เมื่อเดือนกันยายน ปี 2013 ย่านที่อยู่อาศัยชื่อ Haenggung-dong ของเมือง Suwon ในเกาหลีใต้ ได้มีการจัด EcoMobiliy World Festival ขึ้น โดยคอนเซ็ปต์ของเทศกาลที่ว่าก็คือ รถยนต์ส่วนตัวทุกคัน (1,500 คัน) ภายในย่านแห่งนี้จะถูกโยกย้ายออกไปจากพื้นที่ และประชาชน (4,300 คน) ภายในย่านนั้นก็จะใช้การเดินเท้า ปั่นจักรยาน หรือยานพาหนะที่ใช้ไฟฟ้ามวลเบา ทั้งหมดเป็นเวลาหนึ่งเดือน

นี่เป็นการทดสอบว่าหากย่านที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งจะปราศจากรถยนต์ส่วนตัวอย่างสิ้นเชิง จะเกิดอะไรขึ้น? และก็ไม่ใช่การตั้งสมมติฐานหรือนั่งฝันอย่างลอยๆ เหมือนผู้ว่าฯ หรือนายกเทศบาลในหลายๆ เมือง แต่เป็นการลุกขึ้นมาทำกันอย่างเป็นจริงเป็นจังเลย ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นก็คือ ตลอดหนึ่งเดือนนั้น Haenggung-dong กลายเป็นย่านที่น่าอยู่มากขึ้น อากาศสะอาดบริสุทธิ์ และผู้คนก็สามารถออกมาใช้พื้นที่สาธารณะได้มากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ที่ออกมาตั้งโต๊ะบนทางเดินให้แขกได้นั่งตากลมจิบกาแฟ เด็กๆ สามารถออกมาวิ่งเล่นบนถนนได้อย่างปลอดภัย หรือในตอนกลางคืนที่ชาวบ้านมาเล่นแบดมินตันกันกลางถนน

EcoMobility มี Konrad Otto-Zimmermann ที่จบการศึกษาเรื่อง Urban Planning และเคยจัดโปรเจ็กต์เกี่ยวกับเมืองจักรยานมาแล้วตั้งแต่เมื่อ 30 กว่าปีก่อน มานั่งแท่นเป็น Creative Director โดยในรายละเอียดเกี่ยวกับ EcoMobility ที่ Haenggung-dong นี้ เขาก็จับมือกับ Yeonhee Park บันทึกไว้อย่างละเอียดลออในหนังสือชื่อ Neighborhood in Motion: Ome Neighbourhood, One Month, No Cars และหลังจากประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม ในเดือนตุลาคมปีนี้ EcoMobility World Festival ก็จะจัดขึ้นอีกครั้งที่ย่าน Sandton ในเมืองโยฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ ซึ่งก็น่าจะเป็นอีกครั้งที่เราจะได้เห็นว่าชีวิตจะน่าอยู่ขึ้นเพียงใด ถ้าเราสามารถกำจัดรถยนต์ออกไปจากย่านที่อยู่อาศัยของเราได้

Neighborhood-in-Motion-2-800x533

Before

Neighborhood-in-Motion-3-800x533

After

Neighborhood-in-Motion-6-800x533

Neighborhood-in-Motion-5 Neighborhood-in-Motion-1-800x700

อ้างอิง: EcoMobilityPop Up City

Comments

comments

About the Writer

avatar

THT (Tunyaporn Hongtong)THT เป็นหนึ่งในนามปากกาของ ธันยพร หงษ์ทอง อดีต Feature Editor จาก Wallpaper* (Thailand) (2005-2011) ที่ปัจจุบันลาออกมาเป็นนักเขียน/นักแปล และบรรณาธิการอิสระ พร้อมๆ กับเป็นแม่ค้าส่งผักสลัดออแกนิกสมาชิกตามบ้าน นอกเหนือจากงานที่ต้องทำเพื่อหาเลี้ยงชีพข้างต้น ธันยพรใช้เวลาที่เหลือไปกับการงานเขียนส่วนตัว (พ็อกเก็ตบุ๊ค) อยู่กับหมา เล่นเทนนิส และเดินทางเป็นครั้งคราวตามแต่สะตุ้งสตางค์จะอำนวย www.tunyarticle.blogspot.com, www.ahundredandonestrangers.blogspot.comView all posts by THT →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments