‘บินดีสีขาว’ กลางหน้าผาก รณรงค์ลดการแต่งงานในเด็กของอินเดีย

NoChildBrides09


2

ประเทศอินเดียยังมีความเหลื่อมล้ำทางสังคมอยู่มาก โดยเฉพาะการแต่งงานในวัยเด็กหรือปัญหา Child Marriage ที่หมายถึงหญิงสาวที่ต้องแต่งงานก่อนอายุ 18 ปี เมื่อต้องแต่งงานก่อนวัยอันควรและนำมาซึ่งปัญหาภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความรุนแรง ปัญหาการทำแท้ง ปัญหาความยากจน ฯลฯ มีสถิติที่น่าสนใจหลายแหล่งระบุว่าอินเดียมีปัญหาเรื่องนี้เทียบเป็นสัดส่วนกว่า 40% ของทั้งโลกซึ่งนับว่าสูงมาก การแต่งงานในวัยเด็กเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ในอดีต จวบจนปัจจุบันแนวคิดเรื่องนี้ก็ยังอยู่ ผู้หญิงกว่าครึ่งหนึ่งในอินเดียแต่งงานก่อนอายุ 18 ปี และสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นเมื่อพูดถึงผู้หญิงในต่างจังหวัด

ปัญหานี้แก้ไม่ง่าย เพราะเรื่องสิทธิสตรีในประเทศอินเดียเป็นเรื่องอ่อนไหวในเชิงสังคม เรามักจะได้ยินข่าวที่หดหู่่ แต่หน่วยงานที่ควรจะต้องออกมาแก้ไขกลับปิดปากเงียบไม่พูดถึงอยู่เนืองๆ เรื่องนี้ก็เช่นกัน ทาง UN มีความพยายามขออินเดียลงนามใน United Nations Human Rights Council หรือ UNHRC เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ แต่ทางประเทศอินเดียกลับปฏิเสธที่จะลงนาม

เมื่อเป็นเช่นนั้นสตรีชาวอินเดียก็ต้องลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของตัวเอง โดยทำการรณรงค์เพื่อเปลี่ยนแปลงความเชื่อที่ยังยึดติดกันมาอย่างยาวนาน องค์กร CHILD SURVIVAL INDIA ที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรงจึงผุดไอเดียนำสัญลักษณ์ (Symbol) ที่ผู้หญิงทุกคนรู้จักกันดี นั่นก็คือ ‘บินดี’ (Bindi) จุดสีบนหน้าผากที่ผู้หญิงชาวอินเดียทุกคนนิยมติดหรือแต้มทุกวัน ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแฟชั่นสวยงามมากกว่าเอาไว้แสดงสถานะทางสังคมเหมือนแต่ก่อน และสีบินดีที่ผู้หญิงทั่วไปนิยมติดก็คือสีแดง แต่ก็มักใช้สีอื่นที่มีฉูดฉาดด้วย องค์กรนี้จึงใช้บินดี ‘สีขาว’เป็นสัญลักษณ์อันแสดงถึง ‘ความบริสุทธิ์’ วิธีการที่ทำคือเริ่มจากความพยายามเล็กๆ อย่างการจัดแสดง Installation ภาพผู้หญิงทีสร้างด้วยบินดีสีขาว 39,000 ชิ้นให้คนผ่านไปผ่านมาได้เห็นเพื่อบอกเป็นนัยว่า ทุกๆ วันในอินเดียมีผู้หญิงที่ต้องแต่งงานก่อนวัยอันควรถึง 39,000 คน เมื่อเดินผ่านภาพดังกล่าว บินดีสีแดงที่หน้าผากก็จะเปลี่ยนเป็นสีขาวเพื่อสร้างความสนใจ

หลังจัดแสดงชิ้นงานดังกล่าว สังคมสตรีอินเดียก็ตื่นตัวเป็นอย่างมาก เหล่าผู้หญิงก็พร้อมที่จะแสดงสัญลักษณ์บินดีสีขาวไปทั่วทุกหนแห่ง ไม่ว่าจะเป็นภายในมหาวิทยาลัย เหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์ และดาราบอลลีวูด ต่างตบเท้าเข้ามาสนับสนุนและแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ กลายเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องในสังคม เพื่อบอกให้ประเทศตัวเองรู้ว่าพวกเธอพร้อมแล้วในจุดยืน!

หากเปรียบ ‘จุด’ บนผ้าใบผืนใหญ่เป็นพลังของสตรีชาวอินเดียแต่ละคนที่ลุกขึ้นแสดงจุดยืนของต้นเอง คนอื่นๆ ที่ลุกขึ้นมาก็เปรียบเหมือนจุดที่เพิ่มขึ้น จนจุดเหล่านั้นเริ่มเชื่อมต่อถักทอเป็นภาพที่ชัดในที่สุด ภาพนี้ก็จะเป็นเสียงที่เหล่าสตรีอินเดียร่วมกันตะโกนอย่างกึกก้องเพื่อบอกให้สังคมหยุดปัญหา Child Marriage และเปลี่ยนสังคมให้ดียิ่งขึ้นได้

เมื่อต้องการแรงสนับสนุน ลองหาจุดหรือสัญลักษณ์ (Symbol) มาใช้ดู มันจะเป็นเครื่องมือเล็กๆ แต่ทรงพลัง อย่างเช่นกรณีนี้ที่จุดสีขาวที่เล็กนิดเดียวกลับสร้างความหมายขึ้นมหาศาล

 


NoChildBrides02 NoChildBrides03 NoChildBrides04 NoChildBrides05 NoChildBrides06 NoChildBrides07 NoChildBrides08 NoChildBrides09

อ้างอิง : WikipediaNo Child Brides

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments