‘404-Not Found’ บริจาคหน้าเว็บที่ไม่ใช้ ให้เป็นสื่อประกาศเด็กหาย

62


มีการพูดกันว่า การนำรูปของเด็กที่หายไปติดประกาศบอกให้ทุกคนทราบ ยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และในยุคดิจิตอลที่ทุกคนอยู่กันเป็นเครือข่ายทำให้การประกาศต่างๆ สามารถทำได้ง่ายมากขึ้น แต่ยังมีปัญหาที่ว่าองค์กรการกุศลต่างๆ ไม่ได้มีงบประมาณมากนักในการซื้อพื้นที่สื่อเพื่อประกาศเด็กหาย ดังนั้นจึงต้องพึ่งพาการขอใช้สื่อฟรีต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ นั่นรวมถึงโครงการ NotFound.org ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ความร่วมมือขององค์กรการกุศลของ Belgium’s Child Focus และ Missing Children Europe ที่คอยช่วยเหลือการตามหาเด็กที่หายไป ที่แต่ละปีนับเป็นพันๆ คนได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาด้วยการนี้ด้วยเช่นกัน

วิธีที่โครงการนี้ใช้ยังเป็นวิธีการขอพื้นที่ประกาศแบบเดิมๆ แต่ทำให้สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น โดยชักชวนบรรดาองค์กรที่มีเว็บไซต์ให้มีส่วนร่วมในการบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กหาย โดยเป็นการบริจาคพื้นที่ที่ไม่ใช้แล้วบนหน้าเว็บไซต์ หากเราลองพยายามเข้าไปที่เว็บใดเว็บหนึ่ง เรามีโอกาสที่จะเข้าผิดไปหน้าเว็บที่ถูกลบออกไปหรือไม่มีอยู่แล้ว หรืออาจจะเกิดจากส่งลิงค์ผิดพลาดที่เกิดจากการสะกดผิด เรามักจะคุ้นๆ กับหน้าเหล่านี้ที่ปรากฏคำว่า ‘404 – Not Found’ หรือ ‘Page Not Found’ ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรฐานหลักของเว็บ ซึ่งทุกๆ เว็บไซต์จะต้องมีหน้านี้อยู่เสมอ และหน้าที่ไม่ใช้แล้วเหล่านี้เองที่องค์กร NotFound.org ขอความร่วมมือในการบริจาค

วิธีเข้าร่วมก็ไม่ยาก แค่สมัครเข้าไปที่เว็บไซต์ก็จะได้โค้ดขึ้นมาตัวหนึ่ง นำโค้ดนี้ไปฝังไว้ในเว็บไซต์แค่นี้ก็จบ หลังจากนั้นทุกๆ ครั้งที่มีคนเข้ามาที่เว็บแล้วเข้าหน้าผิด ระบบก็จะดึงภาพของเด็กที่หายไปมาแทนที่ โดยเข้าไปเนียนๆ กับคำว่า Page Not Found เช่นว่า “ไม่พบหน้านี้ เช่นเดียวกับหนูน้อยที่ชื่อ Ruth Breton Ortiz” ซึ่งจะบอกเพิ่มเติมถึงวันเดือนปีที่หาย ข้อมูลของเด็ก อายุ ลักษณะรูปพรรณ ซึ่งหากใครเคยเห็นหรือมีเบาะแสก็สามารถโทรแจ้งไปที่ศูนย์ Hotline ของโครงการนี้ได้

ยิ่งมีเว็บไซต์สมัครเข้าร่วมเท่าไหร่ โอกาสเผยแพร่ข้อมูลเด็กหายก็ยิ่งมีมากเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสที่จะมีคนพบเบาะแสก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว ปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่สมัครเข้าร่วมโครงการมากกว่าสองพันเว็บ ซึ่งนับว่าเป็นการเปลี่ยนสิ่งที่ไม่ใช้แล้วบนโลกดิจิตอลนำมาช่วยเหลือสังคมได้ตรงจุดและคุ้มค่าอย่างแท้จริง

There was an error retrieving the YouTube video ID for the url you entered, please verify that the url is correct.

 

อ้างอิง: osociowikipedia, Not Found

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments