Nudie Jeans พลิกยีนส์เก๋าหมดสภาพให้เป็นพรมผืนใหม่สวยเก๋

Nudie Jean F


Untitled-2

ยีนส์ที่แสนทนใส่ได้นานหลายปีก็มีวันที่ถึงตอนอวสาน โดยเริ่มจากการย้อมสีทับบนยีนส์ที่ซีด ต่อด้วยการซ่อมแซมยีนส์ที่ขาดกระจุย หรือการแยกชิ้นส่วนของยีนส์ไปเป็นของตกแต่งบนผลิตภัณฑ์อื่น เช่น การเลาะกระเป๋ากางเกงยีนส์ตัวเก่าไปติดกับถุงผ้า อย่างน้อยก็ช่วยยืดอายุการใช้งานยีนส์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้ายีนส์ตัวนั้นไม่สามารถย้อมได้ หมดสภาพซ่อมไม่ไหว มันก็ถึงเวลาที่เราจะต้องรีไซเคิลยีนส์ตัวเก๋าแสนเก่าให้มีประโยชน์สูงสุดแทนการโยนทิ้งลงในขยะ (อย่างไม่เหลือเยื่อใย)

Maria Erixon ชาวสวีเดนผู้ก่อตั้ง Nudie Jeans Co ได้เปิดมุมมองใหม่ในการรีไซเคิลยีนส์ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพราะเธอเชื่อว่าคุณภาพของเนื้อผ้าคอตตอนชั้นเยี่ยมของยีนส์ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกยาวนาน กระบวนการเริ่มจากการนำยีนส์ตัวเก่ามาแยกชิ้นส่วน จากนั้นตัดให้เป็นเส้นยาวๆ ขนาดเล็กเพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นตัวใหม่ ผลงานชิ้นแรกของการรีไซเคิลยีนส์เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี ค.ศ. 2013 เธอนำยีนส์ที่ถูกตัดเป็นเส้นเล็กๆ มาทำเป็นพรมสำหรับปูพื้น โดยใช้เครื่องทอผ้าแบบมือพร้อมช่างฝีมือมากประสบการณ์ เชื่อมเศษชิ้นส่วนยีนส์แต่ละเส้นเข้ากับเส้นด้ายสีครามถักทอเป็นพรมยีนส์ที่มีคุณภาพ พร้อมบอกวิธีการดูแลรักษาอย่างละเอียด ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัล Good Environmental Re-design จาก Swedish Society for Nature Conservation นอกจากพรมยีนส์ดังกล่าวแล้ว Nudie Jeans Co ยังนำตะเข็บด้านในของยีนส์แต่ละตัวมาตัดเป็นเส้นยาวๆ จากนั้นสานถักเป็นผืนเพื่อนำมาใช้เป็นผืนผ้าใบบนเก้าอี้กลายเป็นเก้าอี้นั่งที่ผลิตจากวัตถุดิบรีไซเคิลได้อีก

อีกหนึ่งแนวคิดในการสร้างผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ผ่านการใช้วัสดุเก่า ที่นอกจากจะช่วยลดปริมาณการใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย ลดปัญหาโลกร้อนแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างรายได้ให้กับช่างทอผ้าด้วยมือมากประสบการณ์ที่กำลังถูกเครื่องจักรกลเข้ามาแย่งอาชีพ

Nudie-Jean-11Nudie-Jean-1 Nudie-Jean-2 Nudie-Jean-3 Nudie-Jean-4 Nudie-Jean-5 Nudie-Jean-6 Nudie-Jean-7 Nudie-Jean-8 Nudie-Jean-9 Nudie-Jean-10 อ้างอิง : Nudie Jeans

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments