ปลุกชีพเมืองเก่าให้ตื่นอีกครั้งกับ The Miyakawa Shotengai

Okomeya-A

ผมเองเป็นคนหลงใหลเมืองเก่า ชนิดที่ว่างเมื่อไหร่ต้องพาสองเท้า สะพายกล้อง พร้อมสมุดโน๊ตคู่ใจออกเดินตามตรอกซอกซอยเยี่ยมชมวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ตามชุมชนเก่า เช่น ย่านตลาดน้อย ถิ่นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ อาทิ ศาลเจ้าโรงเกือก ศาลเจ้าโจวซือกง ธนาคารไทยพาณิชย์แห่งแรก บ้านจีนโบราณโซวเฮงไถ่ที่ถูกแปลงไปเป็นสถานที่สอนดำน้ำ หรือโบสถ์กาลหว่าร์ที่ยังคงความงดงาม แม้ว่าคนส่วนใหญ่อาจมองว่า เมืองเก่าดูล้าหลังไม่ทันสมัย แต่สำหรับผมแล้วเมืองเก่ากลับมีชีวิต มีสีสันมากเรื่องราวที่ชวนให้ค้นหามากกว่าห้างหรูติดแอร์เป็นไหนๆ ที่สำคัญเราสามารถพลิกเมืองเก่าให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี

วันนี้เราไม่ได้ลงลึกถึงย่านเก่าในเมืองกรุงนะครับ เพราะผมจะพาคุณผู้อ่านไปย่านเก่า The Miyakawa Shotengai ในเมือง Shinagawa ประเทศญี่ปุ่น ที่เคยเป็นถนนย่านการค้าแหล่งช้อปปิ้งอันโด่งดังในช่วงปี ค.ศ. 1950 และเป็นจุดพักผ่อนซื้อของก่อนที่นักเดินทางจะมุ่งหน้าสู่เมืองโตเกียว ในอดีตพื้นที่แห่งนี้มีร้านค้ามากกว่า 38 ร้าน แต่เมื่อเส้นทางการสัญจรเปลี่ยนไปผนวกกับมาตราการภาษีมรดกที่มียอดตัวเลขสูง ส่งผลให้ผู้สืบทอดคนรุ่นใหม่ขายที่ดินออกไป หลงเหลือเพียงแค่ 6 ร้านค้าที่ยังคงยืนหยัดอยู่ เพื่อต่อยอดลมหายใจพร้อมปลุกย่าน The Miyakawa Shotengai ให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง Owan Inc สตูดิโอออกแบบท้องถิ่นจึงทำการพลิกอัตลักษณ์ในอดีตให้มีความร่วมสมัยโดยยังคงกลิ่นอายของความเก๋าย่านเมืองเก่า พร้อมพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้กลับมาเป็นถนนย่านการค้าเหมือนเคย ในปี ค.ศ. 2011 ทีมงานเปิดร้าน Pedra Branca คาเฟ่เล็กๆ ที่ตกแต่งร้านแบบเรียบง่าย ปี ค.ศ. 2012 เปิดร้าน Mr. Coffee และวันนี้ร้านแห่งที่ 3 ก็ถือกำเนิดขึ้น เป็นร้านขายข้าวปั้น Okomeya ที่มีขนาดพื้นที่เล็กๆเพียงแค่ 180 ตารางฟุต แต่เดิมเคยเป็นร้านขายผัก ทีมงานเนรมิตพื้นที่ให้ดูเรียบง่าย สะอาดตา โดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก สร้างกลิ่นอายในอดีตแบบร่วมสมัย ที่สำคัญทีมงานยังสร้างความสัมพันธ์ระหว่างร้านค้าและคนในชุมชนเพื่อให้ความเป็นย่านในอดีตกลับมามากที่สุด

อีกหนึ่งแนวคิดดีๆ ในการพัฒนาย่านเมืองเก่าให้คงคุณค่าตามแบบฉบับดั้งเดิม เพราะพัฒนาการของเมืองหาใช่การทำลายตึกเก่า 2-3 ชั้นแล้วสร้างตึกใหม่สูงเสียดฟ้ามาแทนที่ แต่การดำรงไว้ซึ่งคุณค่าในอดีตให้ครบสมูรณ์มากที่สุดเป็นการทำงานที่ยากกว่า แม้ว่าผลประกอบการด้านตัวเลขจะน้อยกว่าช้อปปิ้งมอลล์ คอมเพล็กซ์ใหญ่ แต่คงไม่มากไปกว่ามรดกทางวัฒนธรรมของย่านเก่าที่มีประวัติสืบทอดต่อมาจนถึงวันนี้

Okomeya-1 Okomeya-2 Okomeya-3 Okomeya-4 Okomeya-5 Okomeya-6 Okomeya-7 Okomeya-8

อ้างอิง : spoon tamago – okomeya