อะไรนะ Omaze? แค่บริจาคก็ได้กระทบไหล่ดาราแบบ exclusive

เชื่อได้ว่าทุกคนต่างมีซุป’ตาร์ที่ชื่นชอบอยู่ในใจ และก็เชื่อว่าถ้ามีโอกาสก็อยากกระทบไหล่คนที่เราชื่นชอบอย่างใกล้ชิด หากเป็นเช่นนั้นได้จริงก็ถือว่าเป็นประสบการณ์แสนล้ำค่าที่มีเงินเท่าไหร่ก็หาซื้อไม่ได้ เรียกได้ว่าฝันที่เป็นจริงของแฟนพันธุ์แท้ก็คงไม่ผิด

ถ้าจะบอกว่าประสบการณ์เหล่านั้นวันนี้ไม่ใช่เป็นแค่ความฝันอีกต่อไป แต่มีอยู่แล้วจริงๆ บนโลกอินเตอร์เน็ต ในเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Omaze (www.omaze.com)

  • ไปนั่งรถถังเล่นและแฮงค์เอาท์สูบซิการ์กับ Arnold Schwarzenegger
  • เล่นเทนนิสคู่กับ Andre Agassi และ Steffi Graf
  • ไปเป็น Spy กับ CIA หนึ่งวัน
  • ทัวร์เอ็กซ์คลูซีฟบ้านเกิดพระเอกสตาร์วอลส์และคุยกับ George Lucas
  • นั่งรถลีมูซีนพร้อมเดินเคียงคู่บน Red Carpet กับพระเอก George Clooney
  • ไปงานเวิลด์ทัวร์ที่เปอร์โตริโกพร้อมเข้าไปที่หลังเวทีคอนเสิร์ทเพื่อพบกับ J Lo
  • พบ Will Smith พร้อมลูกชายแบบพิเศษสุด

ทั้งหมดที่กล่าวไว้ด้านบนคือประสบการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วจริงๆ โดยแค่บริจาคเบื้องต้นที่ 1 เหรียญสหรัฐ!

เว็บไซต์ Omaze เป็นลักษณะแพลตฟอร์มที่เริ่มเป็นที่นิยมในสมัยนี้ หากสมัยก่อนเราอาจจะเคยได้ยินการประมูลซื้อของออนไลน์ผ่าน ebay สมัยนี้เราจะเจอแพลตฟอร์มที่จับคู่ความต้องการในลักษณะแบบการระดมทุน เว็บไซต์ที่มีชื่อมากในเรื่องนี้ก็คือ Kickstarter (www.kickstarter.com) ที่เป็นแพลตฟอร์มกลางเพื่อระดมทุนนำไปเป็นเงินลงทุนไปผลิตหรือสร้างอะไรสักอย่าง โดยคนที่ให้ทุนเริ่มแรกจะได้สิทธิพิเศษบางอย่างกลับมา

เว็บไซต์ Omaze ก็มีลักษณะคล้ายกัน แต่เป็นการระดมทุนเพื่อสังคม ภายใต้คอนเซ็ปต์ Omaze offers the chance to win once-in-a-lifetime experiences that also support social missions. ถือว่าเป็นการตอบโจทย์อย่างมากระหว่างคนสองกลุ่ม ก็คือเหล่าดาราหรือคนดังที่อยากใช้ความมีชื่อเสียงของตัวเองช่วยเหลือสังคม และเหล่าแฟนพันธุ์แท้ที่ยอมทุ่มเงินเท่าไหร่ก็ได้เพื่อที่จะมีโอกาสได้เจอประสบการณ์แบบพิเศษสุด เมื่อความต้องการของสองกลุ่มมาเชื่อมโยงกัน ก็กลายเป็นไอเดียโดนใจในลักษณะที่เรียกว่า win-win คนหนึ่งยอมจ่ายเพื่อช่วยเหลือสังคมพร้อมกับการลุ้นได้เจอดารา ส่วนดาราก็ตั้งหน้าตั้งตาเชียร์เพื่อให้ได้เงินมากเท่าที่จะทำได้ไปช่วยโครงการที่อยากจะช่วย

แรกเริ่มเดิมทีเว็บ Omaze ก่อตั้งโดยสองหนุ่มได้แรงบันดาลใจมาจากที่สมัยก่อนเกือบจะได้นั่งติดริมสนามกับได้ร่วมดินเนอร์กับ เมจิก จอห์นสัน อดีตซุปเปอร์สตาร์บาสเก็ตบอลของ LA Lakers ในงานการกุศลแห่งหนึ่ง แต่พลาดไปเนื่องจากไม่สามารถสู้เงินประมูลากแฟนพันธุ์แท้คนอื่นที่ต้องการประสบการณ์สุดพิเศษแบบนี้เช่นกัน จากวันนั้นสองหนุ่มจึงได้สร้างแพลตฟอร์ม Omaze ขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน

วิธีการไม่ยากอะไร โดยเข้าไปที่เว็บ Omaze เลือกประสบการณ์ที่อยากจะได้ จากนั้นก็เลือกบริจาคตามอัตราที่กำหนดหรือจะเลือกบริจาคเท่าไหร่ก็ได้ ลักษณะเหมือนกับการจับฉลาก ยิ่งส่งมากยิ่งมีสิทธิ์มาก นอกจากนั้นการที่เลือกบริจาคตามกำหนดแบบเหมาจ่ายยังมีของสมนาคุณให้เป็นแบบขั้นบันได อย่างของพี่อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ที่เสนอมาช่วยเรื่องส่งเสริมโปรแกรมการพลศึกษาของเด็กด้อยโอกาส ด้วยการไปออกรอบบนรถถังใช้ชีวิตสไตล์คนเหล็กกับอาโนลด์หนึ่งวัน สมมติว่าบริจาค 40 USD ก็จะได้รับการ์ดขอบคุณจากอาร์โนลด์กลับมา มากกว่านั้นก็อาจจะเป็นเสื้อยืดพร้อมลายเซ็น ซึ่งถ้ามากขึ้นไปเป็นพันเหรียญก็จะได้ของพิเศษล้ำค่าจากดารามาเลย ไม่ต้องรอลุ้นอย่างเดียวให้เสียกำลังใจ ส่วนจะได้ไม่ได้นั้นที่เหลือขึ้นอยู่กับดวงของเราแล้ว เมื่อครบเวลาที่กำหนดฉลากใครถูกสุ่มโดนก็จะเป็นคนได้ประสบการณ์สุดล้ำค่านั้นไปเลย ทั้งหมดนี้พร้อมตั๋วเครื่องบินและที่พัก ยิ่งกว่าถูกหวย!!

 

ชมคลิปที่พี่อาโนลด์ทำเพื่อโปรโมทโครงการนี้ขึ้นมาเองต่างหาก มีคนดูมากกว่า 10 ล้านวิว

[youtube url=”http://youtu.be/9LUv3kbmNfg” width=”600″ height=”350″]

 

ทุกวันนี้ที่เว็บ Omaze นี้มีดาราทั้งจาก Hollywood และจากซีรีส์ชื่อดังมาช่วยกันอย่างคับคั่งตามที่กล่าวมาข้างต้น นับว่าเป็นไอเดียที่เก๋มากที่เป็นตัวกลางในการเปลี่ยนค่า Goodwill ของคนดัง ให้กลายเป็นเม็ดเงินที่ช่วยเหลือสังคมได้ นอกจากนั้นยังเปลี่ยนวิธีการเดิมๆ อย่างการประมูลที่ใครจ่ายมากกว่าก็ได้สิทธิ์นั้นไป ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ได้เงินน้อยกว่าที่ควรจะเป็น เพราะมาจากเงินของคนที่ประมูลสูงสุดเพียงคนเดียว เว็บ Omaze ได้เปลี่ยนวิธีที่ทำให้ได้รับเงินบริจาคได้อย่างเต็มที่ เพราะเปลี่ยนเป็นวิธีสุ่มเลือกแทน เงินที่ได้จึงมาจากทุกคน ไม่ใช่จากคนเพียงคนเดียว

คิดง่ายๆ ในเมืองไทย แทนที่จะทำรายการการกุศลออกทีวีแล้วรอรับสายคนโทรศัพท์มาบริจาค หากมีแพลตฟอร์มแบบนี้บ้าง แล้วเสนอประสบการณ์เหล่านี้ เรียนร้องเพลงตัวต่อตัวกับเบิร์ดธงไชย นอนเล่นหนึ่งคืนพร้อมทานดินเนอร์ที่บ้านณเดชณ์ เข้ากองถ่ายพร้อมฝึกเป็นตลกกับแก๊งค์สามช่า ฯลฯ แถมจ้าง PR Agency เพื่อออกข่าวลงสื่อต่างๆ ด้วย รับประกันได้ว่าจะมีคนใจดีเพิ่มขึ้นมาอีกเพียบแน่นอน

อ้างอิง: Omaze