ฝันของบิล เกตส์ เป็นจริง! ดื่มน้ำสะอาดผลิตจาก ‘อึ’ แก้วิกฤตน้ำโลก

3

ความฝันบ้าๆ ของ บิล เกตส์ ที่อยากจะเปลี่ยน ‘อึคน’ ให้กลายเป็น ‘น้ำสะอาด’ นั้นกำลังจะเป็นจริงแล้ว เมื่อวิศวกรหัวใสของบริษัท Janicki Bioenergy สามารถจะออกแบบเครื่องจักรพลังไอน้ำ ‘Omniprocessor’ ขึ้นได้เป็นผลสำเร็จ (โปรเจ็กต์นี้อยู่ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation) โดยเจ้านวัตกรรมที่ว่านี้ บิล เกตส์ ถึงกับออกโรงยืนยันเองว่ามันคือ ‘นวัตกรรมแห่งความสร้างสรรค์’ ขนานแท้ เพราะมันสามารถจะแปรสภาพของเสียจากร่างกายของคนเรา (อุจจาระ) ให้กลายเป็นทั้ง ‘น้ำดื่ม’ และ ‘พลังงานไฟฟ้า’ ได้เลยพร้อมๆ กัน

ด้วยขนาดที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก (23 x 26 เมตร) Omniprocessor น่าจะเรียกได้ว่าเป็นระบบโรงงานย่อมๆ ที่สามารถจะรับมือกับของเสียได้ราว 14 ตันในทุกวัน (เทียบเท่ากับปริมาณของเสียจากชุมชนที่มีคนอาศัยราว 100,000 คน) โดยไอเดียการทำงานคร่าวๆ ก็คือ มันจะรับเอาของเสียจากท่อน้ำทิ้งของครัวเรือนและส่งผ่านเข้าไปยังระบบการจัดการทางสายพานก่อน จากนั้นของเสียเหล่านี้ก็จะถูกส่งตรงเข้าไปยังท่อเผาขนาดใหญ่เพื่อทำให้ทุกอย่างแห้งสนิท ซึ่งในจุดนี้เองระบบจะคัดแยกไอน้ำที่ระเหยขึ้นมาทั้งหมด และนำไปผ่านกระบวนการสังเคราะห์ชุดใหญ่อีกหนึ่งชุด จนกระทั่งกลั่นตัวกลับมาในรูปของ ‘น้ำ’ ที่บริสุทธิ์เพียงพอจนเราทุกคนดื่มได้จริงๆ (จากการคาดการณ์ของเสีย 14 ตันต่อวัน จะผลิตน้ำดื่มได้ 86,000 ลิตร พร้อมไฟฟ้าอีก 250 กิโลวัตต์)

ข่าวล่าสุดคือเร็วๆ นี้ Omniprocessor กำลังจะถูกนำไปทดลองใช้จริงในเขตประเทศเซเนกัล ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี พวกเขาก็เตรียมจะทำแผนธุรกิจเพื่อขายนวัตกรรมนี้ให้กับผู้ประกอบการทั่วโลก โดยสนนราคาเบื้องต้นน่าจะอยู่ที่ราวๆ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 48 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยสำหรับการลงทุนให้กับความยั่งยืนของมนุษยชาติในอนาคต บิล เกตส์ เชื่อว่าไอเดียของ Omniprocessor นี้เมื่อถูกพัฒนาต่อยอดออกไปก็จะกลายเป็นก้าวย่างสำคัญในการแก้ปัญหา ‘วิกฤตน้ำ’ ของโลก (ที่ทุกวันนี้เป็นดั่งมัจจุราชคร่าชีวิตเด็กในท้องถิ่นยากไร้หลายแสนคนต่อปี)

ไม่แน่นะว่านี่อาจจะเป็นกรณีศึกษาของการ ‘เปลี่ยนขยะให้เป็นทอง’ ในสเกลระดับโลกก็ได้ เพราะนอกจากนวัตกรรมนี้จะแยกอึออกจากน้ำดื่มได้แล้ว  หลักการพื้นฐานของมันก็คือการเปลี่ยน ‘สิ่งไร้ค่า’ ให้กลับมาเป็น ‘ของมีราคา’ ในท้องตลาดได้จริงๆ

omniprocessor

omniprocessor-bill-gates-sewage-water Janicki-Omniprocessor-poop-to-drinking-waterOmniprocessor-1omni อ้างอิง : Forbes, GatesNotes