แอบดูปฏิบัติการสุดทนคนใจร้าย…ซื้อ ขาย ให้ชิม เนื้อเเพนด้า!!

ถ้าวันหนึ่งคุณไปซูเปอร์มาเก็ต แล้วเจอพนักงานขายเชียร์ให้ลองชิม ‘เนื้อแพนด้า’ คุณจะรู้สึกอย่างไร? คุณคงจะตอกกลับไปว่า แพนด้า เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลก ต้องอนุรักษ์ไว้ จะกินเนื้อแพนด้าได้ยังไง ดูช่างไร้มนุษยธรรมสิ้นดี!  แล้วถ้าพนักงานขายคนนั้นตอบกลับมาว่า แล้วทีปลาทูน่าครีบน้ำเงินที่คุณชอบกินเป็นซูชิก็เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ทำไมคุณถึงกินมันได้ลงคอล่ะ? คุณคงเถียงไม่ออก เหมือนมีอะไรมาจุกในลำคอ…

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสถานการณ์จำลองที่ Sea Shepherd Conservation Society (SSCS) หรือองค์กรอนุรักษ์สัตว์ทะเลนานาชาติ สร้างขึ้นมาเพื่อต้องการที่จะตบหน้า เอ๊ย! ให้เราตระหนักถึงความสำคัญของ Bluefin Tuna หรือปลาทูน่าครีบน้ำเงินที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่มนุษย์ก็ยังไล่ล่าพวกมันมาเป็นอาหาร เมื่อเปรียบเทียบกับหมีแพนด้าซึ่งก็เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เหมือนกัน แต่ทำไมมนุษย์รักและเอ็นดูพวกมัน ไม่มีใครใจร้ายเอาพวกมันมากินเป็นอาหาร ซึ่งหากเรารัก Bluefin Tuna ได้เหมือนแพนด้า  Bluefin Tuna ก็จะไม่สุญพันธุ์ไปจากโลกแน่นอน!  ถึงตรงนี้..คุณคงโล่งใจว่าเนื้อที่พนักขายเอามาให้ชิมไม่ใช่เนื้อแพนด้าจริงๆ แต่ สิ่งที่น่าวิตกกว่าคือ วิกฤตการณ์ของ Bluefin Tuna!

Bluefin Tuna เป็นสายพันธุ์ปลาทูน่าที่ดีที่สุด พบในแถบมหาสมุทรแอตเเลนติกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่กว่าจะเติบโตเต็มที่ต้องใช้เวลานานหลายสิบปี ถึงจะมีขนาดยาวได้ถึง 3 เมตร มีน้ำหนักได้ถึง 500 กิโลกรัม (ไม่ขอกล่าวถึงวิธีการที่ชาวประมงคร่าชีวิต Bluefin Tuna เพราะมันช่างโหดร้ายทารุณสิ้นดี) ขายในตลาดปลาโตเกียวได้สูงถึงตัวละกว่า 3 ล้านบาท บางตัวอาจต้องมีการประมูลในราคากว่า 20 ล้านเลยทีเดียว! นิยมทำเป็นเป็นซาซิมิและซูชิ ญี่ปุ่นเรียกปลาชนิดนี้ว่า ‘ปลาฮงมากูโร่’ ส่วนที่มีราคาแพงที่สุดคือพุงปลาที่เรียกว่า ‘โอโทโร่’ นั่นเอง นายโรแบร์โต เบรกัซซี รายงานให้แก่กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กรีน พีซ และกองทุนสัตว์ป่าโลกว่า แค่ญี่ปุ่นชาติเดียวก็เป็นภัยคุกคามทูน่าพันธุ์นี้มากพออยู่แล้ว เพราะปลาทูน่าที่ถูกจับในเมดิเตอร์เรเนียนถูกส่งไปขายให้ญี่ปุ่นมากถึง 80-85% แต่ปัจจุบันซูชิบาร์ฮิตกันมากในยุโรปและจีน เชื่อได้เลยว่า Bluefin Tuna จะหายไปจากเมดิเตอร์เรเนียนหากไม่ช่วยกันอนุรักษ์ ซึ่งองค์กร WWF เตือนว่า Bluefin Tuna เป็นปลานักล่า ถ้ามันหายไปจากระบบนิเวศ หายนะจะเกิดขึ้นกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และส่งผลกระทบใหญ่หลวงกับโลกอย่างแน่นอน!

อย่าให้แค่ความอยากอร่อยของเรามีส่วนทำลายโลก สั่งซูชิหรือซาซิมิครั้งต่อไป หลีกเลี่ยงที่จะสั่งปลา ‘ฮงมากูโร่’ หรือ ‘โอโทโร่’ ก็คงไม่ทำให้เสียรสชาติ ยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย มื้อนั้นคุณเองก็ยังเป็นฮีโร่ช่วยต่อชีวิตให้ Bluefin Tuna เพราะเมื่อไม่มีผู้กิน ก็ย่อมไม่มีผู้ขาย ไม่มีผู้ขายก็ย่อมไม่มีผู้ล่า Bluefin Tuna สัตว์โลกผู้น่าสงสารของเรา

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=RygeP9nOaAg” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : Sea Shepherd Conservation Society