‘Pay As You Feel’ เสริฟอาหารสุขภาพจากวัตถุดิบหมดอายุ

Comtent 1


จะว่าไปธุรกิจร้านอาหารทั่วโลกต่างก็มุ่งสู่การบริการชั้นเลิศ เสริฟอาหารรสชาติเยี่ยมจากวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี แม้กระทั่งร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ก็ดูจะส่งเสริมพฤติกรรมการทานอาหารของมนุษย์ไปในทางที่ไม่ดี ชนิดทื่ทิ้งขว้างอย่างง่ายๆ หารู้ไม่ว่าในอีกหลายซีกโลก ยังมีผู้คนที่ขาดแคลนอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อช่องว่างทางธุรกิจร้านอาหารยังมี ร้านอาหารที่มีไอเดียดีๆ เช่น นำผลผลิตที่ใกล้หมดอายุ หรือกำลังจะนำไปทิ้ง ถูกนำกลับมาเป็นวัตถุดิบหลักและปรุงอาหารบริการลูกค้า ก็ดูจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

Pay As You Feel คือคาเฟ่เล็กๆ ในเมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ ก็ดูจะเดินตามรอยร้านอาหารประเภทหลังอยู่มากทีเดียว โดยเชพหนุ่มนามว่า Adam Smith สร้างสรรค์คาเฟ่แห่งนี้ขึ้นมาด้วยคอนเซ็ปต์ Pay As You Feel หรือ P.A.Y.F คุณสามารถจ่ายเงินได้เท่าที่พอใจ ซึ่งเขาตัดสินใจนำวัตถุดิบที่ใกล้หมดอายุ หรือกำลังถูกนำไปทิ้งชนิดไม่มีใครสนใจไยดี มาทำอาหารบริการลูกค้าภายในร้าน แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นอาหารประเภทสุขภาพหรือมังสวิรัติเท่านั้น

ในทุกๆ วัน คาเฟ่แห่งนี้จะได้รับการบริจาควัตถุดิบชั้นเลิศ อาทิเช่น ไข่ปลาคาเวียร์ ปลาแซลมอนรมควัน ชา ซุบ ชีสอย่างดี และผักนานาชนิด เป็นต้น  Adam Smith และอาสาสมัครจะต้องปรุงเมนูใหม่ๆ ในทุกวัน เพื่อเสริฟลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการ โดยลูกค้าก็สามารถจ่ายเงินเท่าที่พวกเขาพอใจในรสชาติอาหารได้ ที่สำคัญยังช่วยให้คนที่อาจมีเงินไม่มากนัก หรือคนท้องถิ่นสามารถเข้าถึงอาหารคุณภาพดีเพื่อสุขภาพในราคาย่อมเยาว์ได้อีกด้วย

เพราะตอนนี้มีคนมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลกที่เป็นโรคขาดสารอาหาร ขณะที่มีอาหารถูกทิ้งมากกว่า 1.3 พันล้านตันต่อปี Pay As You Feel ได้ลดปริมาณขยะไปแล้ว 1,269 กิโลกรัม ให้บริการมาแล้ว 249 ชั่วโมง มีลูกค้าแวะเวียนมาทั้งหมด 421  คน และทำอาหารไปทั้งสิ้น 464 มื้อ ทั้งหมดนี้อยู่ภายในโครงการ The Real Junk Food Project ที่หนุ่ม Adam Smith และเพื่อนๆ ช่วนกันก่อตั้งและหวังว่าจะเป็นโมเดลสู่ร้านอาหารอื่นๆ ต่อไป


อ้างอิง : inhabitatThe Guardian

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments