ป้ายโฆษณาใจดี๊ดี…เสียบเงินไว้ให้จ่ายค่ารถเมล์ได้ฟรี! มีเมื่อไหร่ค่อยมาคืน

Picture13


รถเมล์หรือรถประจำทาง นับเป็นขนส่งขวัญใจมวลชนเพราะเป็นการเดินทางที่สะดวกและประหยัด บางประเทศมีอัตราค่าโดยสารค่อนข้างถูก เพียงเศษสตางค์ไม่กี่เหรียญก็สามารถไปถึงที่หมายที่ต้องการได้ แต่สำหรับบางคนที่ยากไร้…ค่ารถเมล์ไม่กี่บาทก็ลำบากแล้ว

Mark+ เอเยนซี่โฆษณาใจดี ประเทศบราซิล มองเห็นความลำบากของคนยากไร้ จึงออกแคมเปญ ‘Payback Collective’ ซึ่งเป็นสื่อโฆษณาเล็กๆ สีเหลืองให้เห็นง่าย ติดตามเสาป้ายรถเมล์และบนรถเมล์  ซึ่งออกแบบมาให้สามารถเสียบเงินเหรียญอัตราต่างๆ ของสกุลเงินบราซิล ใช่เลย! ป้ายโฆษณานี้เขาเสียบเงินให้เอาไปใช้ฟรีๆ หากใครมีเงินไม่พอค่ารถเมล์ หรือต้องการเหรียญเล็กเหรียญน้อยเพื่อจ่ายค่ารถเมล์โดยไม่ต้องทอน ก็สามารถหยิบเหรียญไปใช้ได้เลยไม่มีใครว่า เพียงมีสัญญาใจว่าเมื่อมีเงินพอเมื่อไหร่ก็อย่าลืมส่งต่อ โดยการนำเงินมาเสียบคืนที่ป้ายโฆษณานี้ เพื่อให้คนอื่นที่ต้องการเงินสำหรับค่ารถเมล์จริงๆ ได้นำไปใช้ต่อไป และหวังว่าคนที่นำเหรียญไปใช้ต่อก็จะเอาเหรียญมาเสียบไว้ให้คนอื่นได้เอาไปใช้ต่อเป็นทอดๆ ไปเหมือนกัน

แม้จะไม่ได้เป็นแคมเปญใหญ่โต แต่สื่อโฆษณาเล็กๆ ก็สร้างแนวคิดใหญ่ๆ ให้ผู้คนในสังคมวุ่นวายได้รู้จัก Pay It Forward ปรัชญาแห่งการส่งต่อความดีที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน โดยการที่ใครคนหนึ่งทำสิ่งดีๆ ให้กับอีกคนหนึ่ง แล้วผู้นั้นต้องส่งต่อความดีโดยการทำความดีต่อไปให้ผู้อื่นเป็นทอดๆ กลายเป็นลูกโซ่แห่งการให้ที่ไม่รู้จบ… ถ้าทุกคนเข้าใจและนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน โลกก็จะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลย

 

อ้างอิง : TrendHunter

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments