ตรวจสุขภาพตาให้ลูกน้อย ด้วยนิทานสนุกๆ พร้อมอุปกรณ์เจ๋งๆ

Images


Untitled-1-Recovered

จากสถิติในประเทศออสเตรเลียพบว่า 1 ใน 10 ของเด็กอายุ 3-10 ปีนั้นไม่เคยเข้ารับการตรวจสุขภาพตา และ 1 ใน 6 นั้นมีปัญหาทางการมองเห็น เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองไม่เห็นความสำคัญของการตรวจสุขภาพตาของเด็กๆ ทำให้เมื่อเกิดปัญหาจึงไม่สามารถรับการรักษาได้ทันท่วงที

ด้วยเหตุนี้จึงจุดประกายให้ OSPM แบรนด์ขายแว่นตาที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียผุดไอเดียสร้างสรรค์แคมเปญเพื่อรณรงค์ส่งเสริมการดูแลสุขภาพตาของเด็ก โดยจัดทำหนังสือนิทานสำหรับเด็กที่มีชื่อเรื่องว่า Penny the Pirate ที่สามารถตรวจสุขภาพตาให้เด็กได้ ซึ่งไม่เพียงจะทำให้เด็กสนุกสนานเพลิดเพลิน แต่ยังช่วยให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสุขภาพตาให้ลูกๆ ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน และที่มากไปกว่านั้นคือ แจกกันแบบฟรีๆ!!!

หนังสือนิทานเล่มนี้นำเสนอเรื่องราวของเพนนี หนูน้อยผู้มีความพยายามอย่างสูงที่จะเป็นกัปตันเรือโจรสลัดให้ได้ มีการแทรกเนื้อเรื่องการล่าสมบัติ ไขปริศนาต่างๆ โดยที่ซ่อนบททดสอบสายตาของเด็กๆเข้าไปด้วย ซึ่งจะทดสอบ 3 ส่วนหลักๆ คือ ความสามารถในการมองเห็นความลึก การตรวจตาบอดสีและการตรวจการมองเห็นระยะไกล ในการทดสอบจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมที่มีมาให้ร่วมด้วย นั่นก็คือ ที่ปิดตาลายหัวกะโหลกไขว้แบบโจรสลัด, กล้องกระดาษส่องทางไกลพร้อมเลนส์พลาสติก, แผ่นภาพสัญลักษณ์, แว่นตาสามมิติ และแบบประเมินผลของผู้ปกครองพร้อมคู่มือ วิธีการทดสอบง่ายนิดเดียว เพียงผู้ปกครองอ่านนิทานให้เด็กฟัง ในขณะเดียวกันก็ทดสอบสายตาของเด็กโดยให้เด็กใช้อุปกรณ์ต่างๆ ตามคำแนะนำในคู่มือ พร้อมกับตอบคำถาม จากนั้นผู้ปกครองก็จดบันทึกผลทดสอบลงบนแบบประเมินผล เมื่อทำการทดสอบทั้งหมดเสร็จสิ้น ส่งผลแบบออนไลน์ไปที่ OSPM เพื่อทำการประเมินว่าเด็กมีสายตาปกติหรือจำเป็นต้องตรวจสอบเพิ่มเติมอย่างละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ ซึ่งผู้ปกครองที่สนใจสามารถไปรับหนังสือได้ฟรีที่ร้านจำหน่ายแว่นตาของ OSPM

นอกจากนี้หนังสือนิทานเล่มนี้ยังมาในเวอร์ชั่นที่เป็นแอพฯ ให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยหลักการทดสอบจะเหมือนกันทุกประการ เพียงเปลี่ยนจากการอ่านจากหนังสือที่เป็นเล่มมาเป็น ebook และต้องสั่งอุปกรณ์เสริมจากทางเว็บไซต์ เพื่อให้ทาง OSPM จัดส่งมาให้ อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือการพาเด็กๆ ไปตรวจสายตากับจักษุแพทย์อย่างสม่ำเสมอ… ก่อนที่จะสายเกินไป!

a9857800e4ebfbd3b82ff0bf20f84b51

Untitled2

schedule-MAR15

Untitled3

Untitled4

Untitled9

Untitled12

Untitled6

Untitled8

Untitled7

Untitled5

Untitled10

Untitled11

อ้างอิง: OSPM

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments