เปลี่ยนตู้โทรศัพท์เหลือใช้ให้เป็นตู้ปลาแบบใหม่ สร้างความสดใสให้ชุมชน

เวลาเดินอยู่ตามท้องถนนเมืองไทย เมื่อได้เห็นตู้โทรศัพท์สาธารณะมากมายที่ถูกทิ้งจนรกร้างแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าน่าจะนำไปประยุกต์ทำอะไรที่ดีกว่าได้ เพราะหลายๆ ตู้ก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์มาก

และก็เห็นได้ชัดว่าไม่ได้มีแต่เราที่คิดอยู่คนเดียว เพราะศิลปินฝร่ังเศส Benedetto Bufalino และ Benoit Deseille ก็คิดเปลี่ยนตู้โทรศัพท์เก่าให้ดูมีฟังก์ชั่นมากขึ้นเช่นกัน โดยฟังก์ชั่นที่ว่าก็คือการสร้างความสดใสมีชีวิตชีวาให้กับชุมชนภายใต้คอนเซ็ปต์ Phone Booth Aquarium หรืออควาเรียมในตู้โทรศัพท์นั่นเอง

โปรเจ็กต์ที่ริเริ่มตั้งแต่ปี 2007 ในเทศกาล Festival of Lights ในลียงส์ (Lyons) ฝรั่งเศสนี้อยู่ในรูปของการนำตู้โทรศัพท์ร้างมาโมดิฟายด์เสียใหม่ หลังจากปิดตู้สนิท อินสตอลระบบไฟเข้าไปอีกนิด ออกซิเจนอีกหน่อย ก่อนที่จะเติมน้ำและปลาสีสวยลงไป อควาเรียมขนาดกะทัดรัดก็เกิดขึ้น โดย Phone Booth Aquarium นี้นับเป็นงานศิลปะแบบจัดวางของศิลปินทั้งคู่ที่ถูกนำไปติดตั้งอยู่ในหลายประเทศ ตั้งแต่ฝรั่งเศส มอริเชียสไปจนถึงเบลเยียม และล่าสุดนี้ อควาเรียมสุดกรีนดังกล่าวก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Lumiere Festival ในเดอร์แฮม (Durham) อังกฤษด้วย และใครที่เคยไปโอซาก้าแล้วคุ้นๆ กับตู้ปลาเช่นนี้ก็อย่าแปลกใจเลย เพราะที่นั่นก็มีกลุ่มคนรักปลาทอง Kingyobu ที่ใช้คอนเซ็ปต์เดียวกันกับสองศิลปิน เพียงแต่ปลาในตู้ทั้งหมดเป็นปลาทอง สัญลักษณ์ของความโชคดีในวัฒนธรรมญี่ปุ่น

จริงอยู่ที่โปรเจ็กต์นี้ยังอยู่ในรูปของงานศิลปะเท่านั้น ยังไม่มีการนำมาขยายผลใช้ในชุมชนจริงแต่อย่างใด แต่ก็นับว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ชวนให้คิดต่อได้ดี ว่าแต่ของในบ้านเราล่ะ จะทำอะไรกับมันดีนะ?

อ้างอิง: Benedetto BufalinoThe Culture Trip