ป้อนแอปเปิ้ลลูกหมูผ่านบิลบอร์ดกลางกรุง ปลูกสำนึก free range farm

A04


90% ของฟาร์มหมูในยุโรปถูกเลี้ยงแบบ factory farm หรือการเลี้ยงเพื่ออุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่มีการจำกัดพื้นที่ของสัตว์ในคอกแคบๆ ยัดเยียดด้วยอาหารขนาดเกินพิกัดต่อวันเพื่อเร่งการเติบโตแบบเสียสมดุลชีวิตและธรรมชาติ เพื่อนำไปจำหน่ายเป็นสินค้าบริโภค ทำให้คุณภาพเนื้อสัตว์ในท้องตลาดมีคุณภาพต่ำ เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้เติบโตตามธรรมชาติ สัตว์ไม่สามารถเดินเล่นหรือใช้ชีวิตปรกติเพื่อให้กล้ามเนื้อร่างกายและสภาพจิตใจบริหารและเติบโตได้ตามระยะเวลาปรกติ และท้ายสุดส่งผลกับมนุษย์ผู้บริโภคนั่นเอง

บริษัทสื่อโฆษณาสมัยใหม่ Elvis ได้รับโจทย์งานจาก CIWF (Compassion in World Farming) หรือ องค์กรรณรงค์ความเป็นธรรมในการเลี้ยงฟาร์มสัตว์ ในการสร้างสรรค์สื่อชิ้นยักษ์ให้คนมีส่วนร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือการทารุณในฟาร์มสัตว์ และสร้างจิตสำนึกในการเลือกที่จะไม่บริโภคสินค้าจากฟาร์มทรมานสัตว์ไปพร้อมๆ กัน โดยติดตั้ง interactive live billboard หน้าห้างสรรพสินค้า Westfield Shopping Centre กลางกรุงลอนดอน ผู้คนที่เดินผ่านไปมาจะถูกเชิญ ‘ให้อาหารลูกหมู’ แบบถ่ายทอดสดจากฟาร์ม ด้วยการส่ง SMS ที่คิดค่าบริการ 1 ปอนด์ เพื่อจะได้เมสเสสที่ส่งกลับมาเป็นเว็บลิงค์ หรือ URL เมื่อกดเข้าไปจะถูกเชื่อมโยงกับโทรศัพท์มือถือ ให้สามารถควบคุมเครื่องปล่อยลูกแอปเปิ้ลในฟาร์มลูกหมูที่มีอยู่จริงจากฟาร์ม Wren Davis ในเมืองบัคกิ้งแฮมเชียร์ (Buckinghamshire) ให้ผู้ใช้งานได้เหวี่ยงแอปเปิ้ลแจกจ่ายหมู่ลูกหมูผู้หิวโหยแบบ real time และเห็นลูกหมูวิ่งกรูมากินแอปเปิ้ลอย่างเอร็ดอร่อยมีความสุข จากนั้นก็จะมีข้อความ ขอบคุณชื่อผู้ใจดีตบท้าย แหม..น่ารักน่าชังฝุดๆ ชวนให้ยิ้มไปตามๆ กันทั้งผู้เล่นและผู้เดินผ่านไปมา

งานนี้ CIWF ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว จากจุดประสงค์แรกที่ต้องการให้คนหันมาใส่ใจเรื่องการเลือกอาหารที่มาจากฟาร์มที่เลี้ยงสัตว์แบบ free range หรือไม่กักขังทรมารสัตว์ ผ่านแคมเปญสื่อปฏิสัมพันธ์สร้างสรรค์แสนสนุก ที่นอกจากจะได้ผลเรื่องแรกอย่างชะงัดแล้ว ยังได้เงินบริจาคจากผู้ใจดี มากไปกว่านั้นบางคนเกิดความเอ็นดูเจ้าลูกหมูน้อย จนเกิดอาการลดอาหารเนื้อและได้รักษาชีวิตลูกหมูตาดำๆ ไปได้อีกหลายตัวทีเดียว

อ้างอิง: Elvis Communications, Ocean Outdoor, ItsNiceThat

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →