การ์ดปลูกได้! ส่งความสุขทุกเทศกาลถึงหัวใจ ส่งต่อดอกไม้ให้ผืนดิน

ธรรมเนียมการมอบการ์ดอวยพรและของขวัญให้แก่กันในเทศกาลต่างๆ นั้นขยายวงกว้างไปในหมู่ผู้คนทั่วโลกมาหลายทศวรรษแล้ว เช่นเดียวกับปริมาณการตัดต้นไม้เพื่อนำมาผลิตกระดาษ (สำหรับทำการ์ดอวยพรและกระดาษห่อของขวัญ) นั้นก็ขยายวงกว้างขึ้นไม่แพ้กัน

แม้ในยุคนี้จะมีการหันมามอบ e-card รวมทั้งอวยพรผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ แต่การมอบบัตรอวยพรหรือโปสการ์ดด้วยกระดาษก็ยังเป็นวิธีที่คนนิยมใช้กันมากอยู่ดี จากการสำรวจในประเทศอังกฤษพบว่ามีต้นไม้ถูกโค่นราวสามแสนต้นในแต่ละปีเพื่อนำมาผลิตการ์ดอวยพร จึงเป็นเรื่องที่น่าเก็บมาคิดทบทวนมากค่ะว่า จะทำอย่างไรให้การ ‘ส่งความสุข’ ของเราเป็นไปในรูปแบบที่ไม่กระทบต่อ ‘ความสุขของโลก’ ในระยะยาวไปด้วย

การ์ดอวยพรจากแบรนด์ niko niko  ของเนเธอแลนด์นั้นมีทางออกให้คนที่รักการส่งความสุขด้วยการ์ดอวยพรและยังคำนึงถึงความสุขของโลกไปพร้อมกันอยู่ค่ะ ด้วย ‘Plantable Card’ การ์ดอวยพรปลูกได้ จากกระดาษที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล (ไม่มีการตัดต้นไม้เพิ่ม) สามารถย่อยสลายได้ แถมพิเศษด้วยเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ป่าที่ฝังตัวอยู่ในเนื้อกระดาษสามารถนำไปโปรยหรือเพาะปลูกได้เหมือนเมล็ดพันธุ์พืชทั่วไป ส่งความสุขให้ผู้รับแล้ว ผู้รับก็ส่งความสุขให้โลกไปสวยๆ กันต่อด้วยดอกไม้

รูปแบบการ์ดนั้นก็น่ารักเก๋ไก๋ มีให้เลือกหลายแบบ สำหรับหลายเทศกาล (วันเกิด วันวาเลนไทน์ วันปีใหม่ วันคริสมาสต์ ฯลฯ) สามารถเก็บไว้ในที่แห้ง ในอุณหภูมิห้อง ได้นานหกเดือน เข้าไปเลือกสรรกันได้ในเว็บไซต์นะคะ เขามีบริการส่งทั่วโลกค่ะ ยกเว้นประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ที่มีข้อจำกัดเรื่องการนำเข้า (แต่จะว่าไปพันธุ์ไม้จากยุโรปอาจจะไม่เหมาะกับเมืองไทยก็ได้ เอาเป็นว่า ถือเป็นแรงบันดาลใจในเลือกหาของขวัญมามอบให้กันช่วงเทศกาลปีใหม่ค่ะ อะไรนำกลับมาใช้ใหม่ได้ก็ช่วยๆ กันนะคะ จะได้ใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้คุ้มค่าที่สุด) …ส่งความรักให้ผู้คนแล้วอย่าลืม ‘รักษ์โลก’ กันด้วย โลกสวยนั้นก็ดีกว่าโลกไม่สวยแน่ๆ ค่ะ 😉

Merry Christmas & Happy New Year!

อ้างอิง: inhabitat