Project Loon: อินเตอร์เน็ตลอยฟ้า รับไปเลยสัญญาณฟรีไม่เสียตังค์

Loon 2.51


บางทีคำว่า ‘ทุกคน’ ก็ไม่ได้หมายถึงทุกคนเสมอไป อย่างถ้าเราบอกว่า ตอนนี้ทุกคนบนโลกใบนี้สามารถมีอินเตอร์เน็ตใช้ได้แล้ว แต่ความจริงแล้วจำนวนประชากร 1 ใน 3 เท่านั้นที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้จริงๆ หรือบางที่ก็ไม่เคยมีใครได้ใช้อินเตอร์เน็ตเลย แล้วเมื่อไหร่เราถึงจะสามารถใช้คำว่าทุกคนได้จริงๆ สักทีล่ะ

Google บริษัทยักษ์ใหญ่ได้ทำโปรเจ็กต์ชื่อ Loon ออกมา มันคือโปรเจ็กต์ที่พวกเขาคิดว่าอยากให้ทุกคนได้มีอินเตอร์เน็ตใช้ในราคาที่ถูกลง ไม่ต้องติดตั้งสายให้ยุ่งยากหรือแม้แต่พื้นที่ห่างไกลความเจริญก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย โดยมีบอลลูนเป็นตัวเชื่อมสัญญาณไปยังผู้ที่ต้องการใช้อินเตอร์เน็ต ข้อดีคือ เด็กสามารถเรียนหนังสือผ่านทางไกลได้ ผู้ป่วยก็สามารถรักษากับหมอที่อยู่ห่างไกลได้ เกษตรกรสามารถค้นคว้าหาข้อมูล ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากับผู้บริโภคได้โดยตรง ธุกิจเล็กๆ สามารถขยับขยายออกไปได้โดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นเครือข่ายกระจายข่าวสารของสินค้า

แต่มีสิ่งที่น่าท้าทายมากสำหรับโปรเจ็กต์นี้คือ พวกเขาจะทำอย่างไรให้บอลลูนลอยอยู่บนฟ้าได้นานและมีประสิทธิภาพที่สุด บทสรุปของมันก็อยู่ที่บอลลูนจะถูกปล่อยไปสู่ชั้นบรรยากาศ ระดับความสูงประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งไม่ใช่ระดับความสูงที่เครื่องบินบินแน่นอน มีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้เพื่อเป็นพลังงานในการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต รวมทั้งใช้เป็นพลังงานให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่บนบอลลูน บนชั้นบรรยากาศที่บอลลูนอยู่ก็จะมีลมพัดเพียงน้อยนิด พอที่จะให้บอลลูนค่อยๆ เคล่ือนตัวไปตามกระแสลมได้ ส่วนความแรงอินเตอร์เน็ตนะเหรอ อยู่ที่ 3G และอาจจะมากกว่าซะด้วย

ตอนนี้ระบบนำร่อง กำลังทดสอบอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ (น่าจะมาบ้านเรานะ) บ้านไหนที่ต้องการใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตก็ต้องติดตั้งเสาบอลลูนลูกเล็กๆ ไว้ด้วย และสุดท้าย Google บอกว่าในอนาคตทุกคนจะต้องมีอินเตอร์เน็ตใช้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอย่างแน่นอน


อ้างอิง: Project Loon

Comments

comments

About the Writer

avatar

Nownoun (Phuttamon Kadudom)พุทธมนต์ กาศอุดม (มะนาว) สนุกที่สุดตอนได้เรียนมหาวิทยาลัย เจอเพื่อนที่มีแนวความคิดเหมือนกัน เลยรู้จักและกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองชอบมากกว่าแต่ก่อน พยายามหาความรู้ใส่ตัวเองให้มากที่สุด และพยายามเที่ยวให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้View all posts by Nownoun →