สมาร์ทโฟนเก่าปลุกชีวิตใหม่ให้ผู้สูงวัย เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือใช้งานง่าย

023


‘สมารท์โฟน’ อาจเป็นเรื่องที่ดูตรงกันข้ามกับ ‘ผู้สูงอายุ’ ในที่นี้พูดถึงผู้สูงอายุที่มีอายุมากๆ ซึ่งเรามักไม่ค่อยเห็นผู้สูงอายุใช้งานสมารท์โฟนสักเท่าไหร่นัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมือถือแบบสมาร์ทโฟนนั้นยากต่อความเข้าใจในการใช้งาน หรือคุ้นชินกับการติดต่อสื่อสารเแบบเดิมๆ มากกว่า หรืออาจเป็นเพราะสภาพทางการเงินที่ต้องเก็บเงินไว้ใช้ในคราวจำเป็น จึงมองว่าการซื้อสมาร์ทโฟนเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่นัก

ปัญหาของผู้สูงอายุที่เรามักจะได้ยินกัน คือ ผู้สูงอายุถูกปล่อยทิ้งไว้ให้ว้าเหว่เดียวดาย ซึ่งส่งผลต่อสภาพจิตใจและการใช้ชีวิต ทั้งๆ ที่จริงแล้วเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ สามารถทำให้ผู้สูงอายุติดต่อสื่อสารกับครอบครัวลูกหลานได้ง่ายขึ้น อำนวยความสะดวกด้านสถานพยาบาลต่างๆ หรือแม้กระทั่งเข้าถึงข้อมูลที่ช่วยดูแลความเป็นอยู่ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ต่างกับที่เราใช้เฟสบุ๊คคุยกับเพื่อน เสิร์ชอินเตอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลที่ต้องการ

แต่…จะทำอย่างไรให้ผู้สูงอายุเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้มากยิ่งขึ้น? ที่สิงคโปร์มี CSR ที่น่าสนใจโปรเจ็กต์หนึ่งของบริษัทด้านโทรคมนาคมชื่อดังอย่าง SingTel โปรเจ็กต์นี้มีชื่อว่า PROJECT SILVERLINE โดยทำร่วมกับองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ชื่อ Willing Heart ร่วมกันทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดเพื่อช่วยเหลือและส่งเสริมสวัสดิภาพของผู้สูงอายุในสิงคโปร์ โดยเริ่มต้นจากการขอบริจาคมือถือ iPhone ที่ไม่ใช้แล้วจากคนรุ่นใหม่ มาทำประโยชน์ต่อสังคม

มือถือที่ได้รับบริจาคมานั้น จะถูกนำมาโมดิฟายด์เสียใหม่ และนำไปให้แก่ผู้สูงอายุที่ไม่มีโอกาสใช้สมาร์ทโฟน โดยติดตั้งชุดแอพลิเคชั่นที่ประกอบด้วยแอพพลิเคชั่นย่อจำนวน 5 แอพฯ ไว้บนหน้าหลักของสมาร์ทโฟน แอพฯ เหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นผ่านการศึกษาความต้องการของผู้สูงอายุ หรือสามารถที่จะช่วยเหลือส่งเสริมผู้สูงอายุในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่งประกอบด้วย

Inspire App – ทุกๆ วันผู้สูงอายุจะได้รับข้อมูลที่ให้กำลังใจผ่านคำหรือภาพต่างๆ เพื่อเสริมความรู้และสร้างกำลังใจมิให้ท้อถอย
Connect App – เป็นแอพฯ ที่ทำให้ผู้สูงอายุติดต่อลูกหลานหรือผู้ดูแลได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ภาพแทนชื่อที่กดยาก
Well-being App – ให้ข้อมูลเพื่อให้ผู้สูงอายุเอาใจใส่ในสุขภาพด้วยให้ tips หรือข้อมูลผ่านวิดีโอ นอกจากนั้นยังช่วยเตือนในเรื่องการกินยารักษาโรคต่างๆ ให้ตรงเวลา
Discover App – แอพฯ เสริมที่สามารถแชร์ประสบการณ์หรือสิ่งที่อยู่รอบตัวแก่ครอบครัว หรือแม้กระทั่งเพื่อนผู้สูงอายุด้วยกันเอง การที่สามารถแชร์ภาพหรือสิ่งต่างๆ นั้นทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกโดดเดี่ยว
Emergency App – สำหรับผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวแล้ว แอพฯ นี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุแจ้งเหตุฉุกเฉินแก่ตำรวจและสถานพยาบาลได้ง่าย ดีกว่าต้องจำตัวเลขเบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆ

การช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้เทคโนโลยีแบบสมาร์ทโฟนได้ นับเป็นการช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น แต่ท้ายที่สุดแล้วแคมเปญนี้กลับบอกให้เรารู้ว่า ผู้สูงอายุไม่ได้ถูกมองข้าม และไม่ได้ถูกทอดทิ้งให้โดดเดี่ยว มีคนมองเห็นพวกเขาอยู่ เพราะพวกเขาก็คือส่วนหนึ่งในสังคมที่น่าอยู่ของเราเช่นเดียวกัน

อ้างอิง : SingTel , Project Silverline


Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →