หนุ่มมะกันรณรงค์ต้านมะเร็งเต้านม สวมหมวกสีชมพูแปรขบวนรูปริบบิ้น


สำหรับผู้หญิงแล้ว อะไรจะน่าปลื้มไปกว่าการที่มีชายหนุ่มมาแสดงออกให้เห็นว่าห่วงใยในตัวเราอีกล่ะ?

และผู้หญิงในเมือง San Leandro ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ก็มีอันได้ชื่นใจกันเป็นแถบเมื่อเหล่าผู้บริหารและพนักงานก่อสร้างมาดแมนของบริษัท EMCOR และ Kaiser Permanente จำนวนหลายร้อยคนมารวมตัวกันเพื่อสร้าง ‘ริบบิ้นมนุษย์’ สีชมพูขนาดยักษ์เพื่อสร้างความตระหนักในการตรวจหามะเร็งเต้านมเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม  2555 ที่ผ่านมา เนื่องจากเดือนตุลาคมนั้นถือเป็นเดือนแห่งการสร้างความตระหนักในโรคมะเร็งชนิดที่นับว่าเป็นหนึ่งในประเภทที่ร้ายแรงที่สุดนี้

ผลงานศิลปะ ‘ริบบิ้นมนุษย์’ นี้ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมของแคมเปญ Protect Yourself. Get Screened Today ของ EMCOR เอง และเนื่องจากมีผู้บริหารและพนักงานทั้งชายและหญิงเข้าร่วมกิจกรรมนี้ถึงกว่า 400 คน ริบบิ้นมนุษย์ในครั้งนี้จึงนับว่าเป็นริบบิ้นมนุษย์เส้นใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 จากเท่าที่เคยมีมาในสหรัฐฯ

ในวันที่จัดกิจกรรมนี้ แม้ตอนเช้า เจ้าหมวกสีชมพูที่ถูกเรียงไว้เป็นรูปริบบิ้นสีชมพู (pink ribbon) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สากลของการรณรงค์เรื่องมะเร็งเต้านมจะนอนสงบแน่นิ่งอยู่บนพื้นอย่างเหงาๆ จนทำให้ผู้จัดกิจกรรมอดรู้สึกปอดๆ ไม่ได้ แต่งานก็เริ่มคึกคักยิ่งขึ้นเมื่อเหล่าพนักงานต่างทะยอยกันมาทีละคนสองคน จนในที่สุดบริเวณนั้นก็เนืองแน่นไปด้วยผู้คน และเมื่อทุกคนสลัดหมวกก่อสร้างของตัวเอง ก้าวเข้าไปประจำที่แล้วหยิบหมวกสีชมพูสดใสขึ้นมาสวม คงไม่ต้องบอกเลยว่าภาพนั้นจะน่าดูมากแค่ไหน

อ้างอิง : MercuryNews