‘Proximity’ เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับงานบริการที่สอดคล้องวิถีชนบท

Proximity F


การพัฒนาสินค้าหรือรูปแบบงานบริการหาใช่จะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ารุดไกล แต่การหยิบยกเทคโนโลยีที่เหมาะสม พร้อมทั้งสามารถตอบสนองผู้ใช้งานต่างหากถือว่าเป็นสุดยอดของงานออกแบบ และนี่คือแนวคิดในการสร้างนวัตกรรมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวชนบทกับธุรกิจเพื่อสังคมในนาม Proximity จากประเทศพม่า เพื่อนบ้านของเรานี่เอง

Proximity ก่อตั้งเมื่อปี 2004 โดย จิม เทย์เลอร์ และ เด็บบี้ ออง ดิน กับงานออกแบบเครื่องสูบน้ำแบบง่ายๆ ใช้งานสะดวกที่สามารถส่งต่อถึงชุมชนกว่า 600 หมู่บ้านในปีแรก หลังจากนั้นอีก 8 ปี เครื่องสูบน้ำชิ้นนี้กระจายตัวไปสู่ชาวชนบทได้ถึง 80% ของประเทศ และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐานของชาวชนบทได้เป็นอย่างดี ในช่วงที่ประเทศได้รับผลกระทบอย่างสูงจากพายุไซโคลนนาร์กิส Proximity ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้ชาวชนบทสามารถกลับมายืนด้วยลำแข้งของตนเองได้รวดเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างทางเดินเท้า สะพาน การขุดคลอง แทงค์น้ำ และระบบชลประทานขั้นพื้นฐาน แต่ทุกผลิตภัณฑ์ที่ออกมาจะต้องตอบสนองความต้องการของชาวชนบทอย่างแท้จริง และพนักงานในองค์กรเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Proximity ประสบความสำเร็จในวันนี้

ปัจจุบัน องค์กรยังคงมุ่งมั่นในการสร้างนวัตกรรมบนพื้นฐานของเทคโนโลยีที่เหมาะสมและสามารถตอบสนองความต้องการของชาวชนบท โดยเฉพาะกับระบบชลประทาน อีกทั้งยังให้บริการทางการเงินเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ พร้อมทีมงานที่ปรึกษาด้านการเกษตรเพื่อให้ความรู้ตลอดการทำงาน จนถึงวันนี้ Proximity ช่วยให้ชีวิตของชาวชนบทกว่า 5 แสนราย มีรายได้ที่เพิ่มขึ้นพร้อมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และนี่คือองค์กรที่มุ่งมั่นพัฒนาเพื่อชุมชนบนพื้นฐานเทคโนโลยีอย่างง่ายๆ แต่ได้ใจ แล้วคุณหละ !! ได้เริ่มต้นทำอะไรเพื่อผู้อื่นแล้วหรือยัง

อ้างอิง : proximity designs

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments