อสท.เกาหลีชวนฝึกภาษาเกาหลีกับ PSY’s Wiki Korea

การเข้ามาตีตลาดของวัฒนธรรมเกาหลีไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นสิ่งที่บ้านนี้เมืองนี้วางแผนร่วมกันระดับประเทศ โดยอาศัยนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์มาเป็นตัวขับเคลื่อนบนพื้นฐานของการใช้องค์ความรู้ การศึกษา การสร้างสรรค์งาน และการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่เชื่อมโยงกับพื้นฐานทางวัฒนธรรม การสั่งสมความรู้ของสังคม และเทคโนโลยี ตลอดจนนวัตกรรมสมัยใหม่เข้าด้วยกัน ความสำเร็จที่เห็นได้ก็จากที่กระแส K-POP อาหารเกาหลี ละครชุด ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาครอบครองสัดส่วนในตลาดได้เกือบทุกหัวกระไดบ้าน

ล่าสุดองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลีเพิ่งจับเอานักร้องมาดยียวนอย่าง PSY มาสร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยวเกาหลี ด้วยการทำหน้าที่เป็น ‘ครู’ สอนภาษาในรูปแบบพจนานุกรมพูดได้ อสท.เกาหลี จัดทำคลิปสอนคำศัพท์ A Must ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว หรือคำสุดฮิป โดยแต่ละคลิปจะมีความยาวไม่เกิน 15 วินาที และใช้รูปแบบการเล่าเรื่องผ่านหน้าพจนานุกรมในการเริ่มต้นแต่ละคลิป ตั้งแต่ ตัว phonetics ที่ใช้ในการออกเสียงคำแต่ละคำ ความหมาย แล้วก็ตัดไปที่วิธีการออกเสียงและใช้งานโดยจะมี PSY เป็นตัวเดินเรื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคำว่า ‘Banchan’ หรือเครื่องเคียงถ้วยเล็กๆ ที่เราแทบจะอิ่มก่อนเมนูหลักจะมา ‘Olle-gil’ ถนนที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Santiago Road of Asia บนเกาะเชจู ตลาด ‘Dongdaemun’ (ทงแดมุน) แหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่ในเกาหลี ‘Cosmeroad’ ถนนขายเครื่องสำอางและคลินิกเสริมความงามที่ขึ้นชื่อลือชาของประเทศเกาหลี ไปจนถึงบรรพบุรุษหมูกะทะบ้านเราอย่าง ‘Samgyeopsal’ (ซามย็อปซาล) และที่ขาดไม่ได้คงจะเป็นคำฮิตติดปากให้หมู่วัยรุ่นเกาหลีอย่าง Bul-Geum หรือแปลเป็นภาษาไทยเกร๋ๆ ว่า ‘แม่ม! วันศุกร์ซะที ไปเที่ยวละโว๊ย!!’ นอกเหนือไปจากนี้ ยังมีวิดีโอที่ PSY แนะนำเมนูอาหารขึ้นชื่อของเกาหลี ตลอดจนกิจกรรม PSY’s Wiki Korea Event ที่เพิ่งประกาศผู้โชคดีที่ได้ไปกิน ดื่ม เที่ยวแบบฟรีๆ กับเซเล็บของเกาหลีอีกด้วย

การดึงเอาซุปตาร์ระดับแม่เหล็กอย่าง PSY มาเป็นตัวเอกในแคมเปญที่ว่านี้ นับว่าสามารถสร้างสีสันให้กับการโปรโมทการท่องเที่ยวเกาหลีไปได้ไม่น้อย ทั้งมาดกวนประสาทที่ทำให้คนดูหัวเราะปนหมั่นไส้เล็กๆ หรือการนำเสนอที่เบาๆ ง่ายๆ แต่ไม่น่าเบื่อ บวกกับกิจกรรม side project ที่เป็นตัวกระชากต่อมอยากมีส่วนร่วมและมีของรางวัลมาล่อใจแล้วด้วย เลยได้ใจบรรดา Korean Lover และ PSY FC ไปได้แบบเต็มๆ และนี่ก็เป็นหนึ่งตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่า แนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ถูกนำมาใช้ในการโปรโมทการท่องเที่ยวให้สามารถเข้าถึงคนทุกกลุ่มมันประสบความสำเร็จได้อย่างไร คราวนี้ใครจะไปเมียงดง กังนัม หรือทงแดมุนแล้วอยากจะสั่งเนื้อย่างเกาหลีก็จัดเต็ม accent กันได้เลย ส่วนเราเอง คงต้องขอตัวไปยกเครื่องหน้าที่ Cosmeroad ก่อนแล้วกัน… อัน นยอง ฮี คา เซ โย!

 

 

[youtube url=”http://youtu.be/DfGcXBLRFmM” width=”600″ height=”340″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/QW4uL1EMCeU” width=”600″ height=”340″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/h3nPJlWJFnI” width=”600″ height=”340″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/4N4MOHgR44k” width=”600″ height=”340″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/n8V_eIOwkb0″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง: Buzz Korea