ตู้วิเศษสุดเจ๋ง เปลี่ยนขวดน้ำพลาสติกให้กลายเป็นอาหารสัตว์เร่ร่อน

3102136.large


ปัญหาเรื่องขยะล้นเมืองและปัญหาเรื่องการจัดการกับสุนัขจรจัดดูจะเป็นปัญหาหลักที่ไม่ว่าเมืองไหนก็ต้องเผชิญ แต่ก็ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นคนคิดแก้ปัญหาทั้ง 2 อย่างในคราวเดียวแบบที่บริษัท Pugedon เพิ่งทำให้เห็น

เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาทั้ง 2 อย่างในคราวเดียว Pugedon จึงได้ผลิตตู้พิเศษขึ้นมา โดยกลไกด้านในนั้นออกแบบให้ป้อนอาหารสุนัขและแมวออกมาทุกครั้งที่มีคนหย่อนขวดพลาสติกลงไป ฟังดูตอนแรกก็ไม่รู้จะเวิร์ครึเปล่า แต่เมื่อได้ลองนำตู้นี้ไปวางตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วอิสตันบูล ปรากฏว่าก็มีคนจำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่ยอมเดินถือขวดพลาสติกมาหย่อนตามตู้เหล่านี้ แม้จะต้องเดินไกลกว่าปกติหน่อย แต่เมื่อได้เห็นว่าเจ้าตู้นี้มันช่วยสัตว์เร่ร่อนที่หิวโหยได้ ไม่ว่าใครก็ใจอ่อน นอกจากนี้ ใครที่ดื่มน้ำยังไม่หมด ก็สามารถเทน้ำที่เหลือทิ้งไว้ในชามให้สัตว์เหล่านี้ได้ดื่มได้ด้วย

และที่เริ่ดที่สุดคือ ตู้เหล่านี้ไม่ได้ใช้เงินจากรัฐบาลเลย แต่ Pugedon เลือกที่จะใช้เงินที่ได้จากการขายขวดรีไซเคิลที่คนทิ้งใส่ตู้ไปซื้ออาหารสัตว์มาเติม เรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่ยั่งยืนอย่างยิ่ง แน่นอนว่ามันคงจะดีกว่า ถ้าเมืองไม่มีสัตว์เร่ร่อนเลย แต่ในเมื่อปัญหาสัตว์เร่ร่อนในเมืองเป็นปัญหาที่เรียกได้ว่าหยั่งลึกในชุมชนไปแล้ว อย่างน้อยเริ่มจากจุดนี้ แล้วค่อยหาทางไปต่อ ก็ไม่ได้แย่นัก

เพราะอย่างน้อย แทนที่จะคิดอย่างเดียว หลายคนก็เริ่มลงมือทำแล้ว!

 

อ้างอิง: Pugedon

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments