‘Qriousity Code’ ไอเดีย+เทคโนโลยี = เครื่องมือช่วยตามหาเด็กหาย

Bandera Blanca Misssing Children องค์กรรณรงค์ช่วยเหลือและรับแจ้งเด็กหายในประเทศอาร์เจนตินา เผยข้อมูลว่า ในแต่ละวันจะได้รับสายแจ้งเด็กหายไม่น้อยกว่า 3 ราย ถ้าคิดเป็นปี
เด็กหายเป็นพัน! โดยสิ่งที่องค์กรคาดหวังมากที่สุดคือ เด็กที่หายไปจะได้รับการติดตามอย่างมีประสิทธิภาพ และนำกลับมาคืนสู่ครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายช่วยกันติดตามและเป็นหูเป็นตา แต่ปัญหาคือ ประชาชนไม่ใส่ใจหรือตระหนักถึงปัญหา แน่นอน… เพราะคิดว่าปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องของตน  และข้อมูลเด็กหายก็ยังยากที่จะเข้าถึงประชาชนให้ช่วยกันติดตามหาเบาะแส

Almacén เอเจนซี่ดังในเมืองหลวงของอาร์เจนตินา จึงใช้ความคิดสร้างสรรค์ผสมผสานกับเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาตรงจุดนี้ให้กับองค์กร โดยนำ QR Code (Quick Response) เทคโนโลยีบาร์โค้ด 2 มิติ ซึ่งเป็นรหัสชนิดหนึ่งซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้ เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR code ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นง่ายๆ แค่ปลายนิ้วคลิก โดยใส่ข้อมูลของเด็กที่ได้รับการแจ้งหายไปใน code สร้างขึ้นมาเป็นกล่องสีขาว เรียกมันว่า Qriousity Code แล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ในสนามเด็กเล่น เช่น ม้านั่ง ชิงช้า กระดานลื่น เมื่อผู้คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นพ่อแม่ที่พาลูกหลานมาเล่นในสนามเด็กเล่นนี้ พบเห็น Qriousity นี้ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็สแกนเข้าไป ข้อมูลของเด็กหาย 1 คนก็จะปรากฏขึ้นว่า “เด็กคนนี้ควรจะอยู่ตรงนี้ แต่วันนี้น้องหายไป ให้ช่วยกันค้นหาติดตาม” โดยข้อมูลจะแสดงทั้งภาพของเด็ก อายุ รูปพรรณสัณฐาน วันที่หาย และสามารถแชร์ข้อมูลบน Facebook จากสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ทำให้ข้อมูลของเด็กได้รับการเผยแพร่มากขึ้น …ได้ผล! จากที่ไม่เคยมีใครสนใจข้อมูลเด็กหาย กลับมีกว่าคน 5 พันคนที่เข้ามาดูข้อมูลผ่าน Qriousity นี้ แถมสื่อต่างๆ ทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ ยังสนใจไอเดียนี้และช่วยแพร่กระจายข่าวสาร จนปัญหาเด็กหายถูกยกประเด็นขึ้นมาพูดในสังคมอีกครั้ง

ปัญหาเด็กหายเกิดขึ้นทุกวัน  ลำพังจะให้องค์กรใดองค์กรหนึ่งรับผิดชอบติดตามคงไม่สามารถทำได้ และถึงแม้ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้า ความคิดสร้างสรรค์ก้าวไกล ไอเดียดีๆ ต่างๆ ถูกนำมาใช้ในการรณรงค์แก้ปัญหาที่เกิดในสังคมมากขึ้นแบบในแคมเปญนี้ แต่เครื่องมือที่ที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาก็ยังคงเป็นการร่วมมือและช่วยเหลือจากทุกคนอยู่นั่นเอง

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=fLTM5q6RdgU” width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง: QR Code Tracking