ตำรวจออสซี่อินเทรนด์ ใช้ Pinterest เข้าถึงประชาชน เตือนขับรถระวัง

7หากใครบอกว่าโซเชียลมีเดียมีไว้แค่คุยเล่น หาเสียง หรือขายสินค้าแล้วละก็ อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะ Queensland Police Service หน่วยงานของตำรวจในรัฐควีนส์แลนด์ของประเทศออสเตรเลียได้ออกไอเดียกิ๊บเก๋ใช้สื่อโซเชียลมีเดียเข้าถึงประชาชน

ประมาณว่าเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม หากประชาชนใช้เวลาอยู่บนโซเชียลมากขึ้น ก็ใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งในการบอกประชาชนในรัฐให้ทราบถึงการขับรถบนท้องถนนอย่างระมัดระวังมากขึ้น เพียงแต่การใช้ภาพอุบัติเหตุตรงไปตรงมาอาจทำให้คนไม่สนใจและเบือนหน้าหนี และแทนที่การสื่อสารจะเข้าถึง กลับทำให้ประชาชนรู้สึกสยดสยองเพราะไม่อยากมองเรื่องที่ไม่น่ามอง ตำรวจของทางควีนส์แลนด์จึงเลือกใช้ Pinterest ที่ดูแล้วไม่น่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับตำรวจ บวกกับไอเดียนิดหน่อย กลายเป็นช่องทางที่แสนจะครีเอทีฟให้คนได้เห็นแล้วชอบเพื่อแชร์ต่อๆ กัน โดยไอเดียที่ตำรวจเอามาใช้คือ แสดงภาพแปลกๆ ที่ถ่ายไว้จากการตรวจตราบนท้องถนนเก็บไว้ในบอร์ดที่ชื่อว่า What the? Friday ซึ่งเป็นภาพที่ดูแล้วไม่น่าจะเกิดขึ้นบนท้องถนน เช่น ม้าวิ่งอยู่บนถนน วัวที่ถูกล่ามอยู่ริมทาง เป็ดน้อยเดินข้ามทางม้าลาย คนที่ถูกจับเพราะบรรทุกของผิดวิธี พ่อแม่ที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยให้ลูกที่เบาะหลัง ฯลฯ ทั้งหมดนี้ยังถูกแสดงพร้อมคำอธิบายที่ชวนดูขบขันนิดๆ ปนกับคำเตือนใจเป็นอุทาหรณ์ให้คนใช้รถใช้ถนนว่า การขับรถที่ไม่ปลอดภัยจะลงเอยเช่นไร จนกลายเป็นที่ฮอตฮิตให้แชร์ต่อๆ กัน

ไอเดียง่ายๆ ขอแค่ใช้โซเชียลมีเดียให้ถูกจุด ก็จะสามารถสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ออกไปได้ แม้กระทั่งหน่วยงานราชการอย่างตำรวจก็ทำให้เห็นแล้ว และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตำรวจควีนส์แลนด์ใช้โซเชียลทีเดียเข้าถึงประชาชน เพราะก่อนหน้านี้หน่วยงานนนี้ยังมีเฟสบุ๊คเป็นของตัวเองด้วย (มีแฟนถึง 300,000 คน) นอกจากนั้นยังมียูทูป ทวิตเตอร์ Soundcloud Livestream เป็นของตัวเองอีกด้วย หน่วยงานไหนหมดหนทางที่จะสื่อสารให้เข้าถึงประชาชน ลองหันมาใช้โซเชียลมีเดียสิครับ

อ้างอิง : randymathesonPinterestQueensland Police Service 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →