Raw for the Oceans เส้นใยผลิตยีนส์จากขยะพลาสติก คืนชีวิตสู่ท้องทะเล

Raw For The Oceans 2


‘ทะเล’ หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของใครหลายคนเพื่อการพักผ่อนชาร์ทแบตหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ที่ที่เราสามารถเดินเล่นสัมผัสเกลียวคลื่นบนผืนทราย ที่ที่เราสามารถเอาตัวจุ่มน้ำเค็มเปลี่ยนสีผิว และที่ที่สามารถพบเจอโลกใบใหม่ที่สวยงามใต้ท้องทะเล แต่คำถามที่ตามมาคือ ถ้าเรารักทะเลเช่นนี้ ทำไมเราต้องฝากขยะพลาสติก เช่น ขวดน้ำดื่ม ขวดครีมบำรุงผิว ถุงพลาสติก ฯลฯ ทิ้งเป็นภาระให้ธรรมชาติในท้องทะเลและชายหาดด้วย

แนวคิดในการกำจัดขยะพลาสติกตามท้องทะเลมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การประชดโลกด้วยการสร้างโรงแรมจากขยะ Save the beach hotel หรือ การกระตุ้นสำนึกรักษ์ทะเล ผ่านการจัดระเบียบหน้าจอคอมพิวเตอร์ Save the beach desktop ที่ทาง CreativeMOVE ได้เคยนำเสนอไป มาคราวนี้ G-Star Raw ผู้ผลิตยีนส์ชั้นนำได้ร่วมมือกับ Pharrell Williams เจ้าของ Bionic Yarn ผลิตกางเกางยีนส์จากเส้นด้าย Bionic Yarn ที่นำขยะพลาสติกจากท้องทะเลและชายหาดมารีไซเคิล พลิกขยะเป็นพิษให้มีคุณค่าอีกครั้ง โครงสร้างของเส้นด้าย Bionic Yarn ประกอบด้วย 3 ชั้นคือ โครงสร้างไฟเบอร์ทำหน้าที่เป็นแกนกลาง (Core 15%) ห่อหุ้มด้วยเส้นใยที่เกิดจากการรีไซเคิลพลาสติก (Ocean Plastic 40%) และปิดผิวด้านนอกของเส้นใยด้วยเส้นใยธรรมชาติหรือวัสดุสังเคราะห์ (Helix Outer Wrap 45%) ตามลักษณะการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เช่นถ้าเป็นผ้ายีนส์ วัสดุปิดผิวด้านนอกจะเป็นเส้นใยฝ้ายบริสุทธิ์ เป็นต้น Pharrell ได้กล่าวว่า “ผ้ายีนส์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถดึงจุดเด่นของเส้นใย Bionic Yarn มากที่สุด เพราะทุกท่านมักจะมีกางเกงยีนส์อย่างน้อย 1 ตัวแขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้า” ดังนั้นทุกการสวมใส่มีส่วนช่วยปลูกจิตสำนึกให้เรารักษ์ท้องทะเลในทางอ้อม

The Raw for the Oceans jeans กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตและพร้อมที่จะวางขายภายในเดือนสิงหาคม 2014 อีกหนึ่งความร่วมมือของ 2 องค์กรที่ร่วมสรรสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยทั้งท้องทะเล ปลูกจิตสำนึก และลดปริมาณการใช้ทรัพยากรธรรมชาติในทางอ้อม

อ้างอิง : G-Star: Raw for the Oceans, BionicyarnTrendhunter : Raw for the Oceans

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments