‘Real Beauty Sketches’ แคมเปญนี้ทำให้ผู้หญิงทุกคน…สวยขึ้น!

ความภาคภูมิใจและเห็นคุณค่าในตนเอง การมองเห็นและชื่นชมความงามตามธรรมชาติของตนเองในผู้หญิง มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง การงาน การเลี้ยงดูลูก และความสุข  แต่ผู้หญิงหลายคนกลับเสียเวลาเสียเงินไปมากกับการพยายามทำโน่นนี่ให้ตัวเองสวยขึ้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว… ผู้หญิงทุกคนสวยกว่าที่ตัวเองคิด

Dove ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามของ Unilever สร้างแคมเปญ ‘Real Beauty Sketches’ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิง ได้ตระหนักถึงความสวยที่แท้จริงของตนเอง ล้างความคิดเรื่องความสวยตามค่านิยม รู้สึกดีกับตัวเอง มีกำลังใจที่จะสร้างสิ่งดีๆ ให้กับตนเองและสังคม โดยการให้เจ้าหน้าที่ฝึกสอนการสเก็ตช์ภาพคนร้ายของหน่วยงาน FBI มานั่งวาดภาพของหญิงสาวโดยไม่เห็นหน้าแต่ผ่านการบอกเล่า เริ่มต้นด้วยการให้คุณผู้หญิงที่เป็นแบบ อธิบายถึงส่วนต่างๆ บนใบหน้าของเธอ ตั้งแต่คิ้ว คาง ปาก ตา จมูก โหนกแก้ม เพื่อให้เจ้าหน้าที่วาดให้เหมือนที่เธออธิบายมากที่สุด ซึ่งผู้หญิงแต่ละคนสาธยายตัวเองในด้านลบแทบทั้งนั้น ไม่ว่าหน้าผากจะกว้างไป คางย้อยไป กรามไม่สวย กระเยอะ …สารพัดที่เธอจะยกมาติเตียนความงามของตัวเอง ขั้นตอนต่อไปจึงขอให้คนอื่นที่ได้เห็นหน้าของผู้หญิงที่เป็นแบบ มาอธิบายลักษณะใบหน้าของเธอให้นักวาดภาพได้วาดอีกครั้ง พวกเขากลับบรรยายแต่สิ่งดีสวยงามที่พวกเขาค้นพบในใบหน้านั้น ไม่ว่าจะเป็นดวงตาที่เป็นประกายยามเธอพูด คางที่ได้รูปสวยงาม และเมื่อนำภาพสเก็ตซ์สองภาพมาเทียบกัน ปรากฎว่าภาพสเก็ตซ์แรกจากปากของแบบเอง ดูขี้เหร่และไม่สวยเกินจากความเป็นจริงจนแทบจะเป็นคนละคน แต่ภาพสเก็ตซ์ที่สองจากการบอกเล่าของคนอื่น กลับใกล้เคียงหรือดูสวยน่ารักกว่าภาพสเก็ตซ์แรกราวฟ้ากับเหว ทำเอาผู้หญิงที่เป็นแบบได้เห็นถึงกับจุกพูดอะไรไม่ออก …ก็นานแค่ไหนแล้วล่ะที่เธอทำโทษตัวเองด้วยความคิดที่ว่า ‘ฉันไม่สวย’ ด้วยสายตาของเธอเอง

หลังดูคลิปนี้จบ ผู้หญิงหลายคนคงคิดว่าตัวเองสวยขึ้น โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องสำอาง หรือไปศัลยกรรม แค่เปลี่ยนทัศนคติชีวิตก็เปลี่ยน และนี่คือความสวยงามจากภายในสู่ภายนอกที่แท้จริง

[youtube url=”http://youtu.be/XpaOjMXyJGk” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง :  Real Beauty Sketches