แคมเปญสุดแมน! ชาติเสือไว้ลาย ชาติชายไว้ชื่อ อย่าซื้อกิน

ดูเหมือนว่าแคมเปญโฆษณา REAL MEN DON’T BUY GIRLS ที่ DNA Foundation ซึ่งก่อตั้งโดย เดมี่ มัวร์และแอชตั้น คุชเชอร์ ทำนี้เหมาะที่จะรณรงค์ในประเทศไทยจริงๆ เพราะปัญหาการค้าประเวณีของโสเภณีเด็กในบ้านเราก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เห็นเป็นข่าวกันอยู่เนืองๆ ผู้ซื้อก็ใช่ย่อยซะเมื่อไหร่มีทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการ และคนที่เป็นที่รู้จักกันดีมีหน้ามีตาในสังคม

ในเมื่อห้ามผู้ขายไม่ได้ก็แก้กันที่ผู้ซื้อ ถ้าไม่มี demand ก็ไม่ต้อง supply แคมเปญนี้กระตุกความรู้สึกของผู้บริโภคซึ่งเป็นผู้ชายและเป็นตัวส่งเสริมให้เกิดปัญหา ซึ่งผมเองคิดว่ามันเหมือนกับจะบอกผู้ชายว่า ควรให้เกรียติผู้หญิงไม่ควรเห็นผู้หญิงเป็นสินค้า มันไม่เป็นสุภาพบุรุษอย่าทำ หรือ เฮ้ย! ถ้าเจ๋งจริงก็อย่าซื้อกินสิวะ ซึ่งอันนี้ใครจะรู้สึกยังไงก็แล้วแต่ว่ามันไปโดนต่อมความเป็นลูกผู้ชายต่อมไหนของใครเข้า

คนดังจิตใจดีมีเยอะแยะ แคมเปญนี้จึงได้คนระดับซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวู้ด นักกีฬาระดับโลก และเซเล็บหลายคนมาเป็นพรีเซนเตอร์ ถึงแม้ไอเดียของตัวชิ้นงานโฆษณาจะไม่ได้ฉลาดคมคายนักและอาจดูแปลกๆ บ้างบางส่วน แต่เท่าที่เห็นมันก็ได้สร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมและโลกให้ไม่ลืมว่าปัญหานี้ยังคงอยู่ ไม่ได้หายไปไหนและคนที่มีศักยภาพทางสังคมสูงอยู่แล้วเวลาพูดมันจะดังกว่าเป็นสิบเท่าร้อยเท่า

เมื่อคนที่มีศักยภาพและเป็นต้นแบบลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวแสดงความคิดและทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมจึงนับว่าเป็นการใช้ต้นทุนทางสังคมอย่างสร้างสรรค์…แมนว่ะ