‘คุณพ่อ’ นักวาดภาพประกอบช่างคิด แปลงร่างวัสดุเหลือใช้ให้เป็นตุ๊กตาสุดน่ารัก

ชีวิตปัจจุบันนี้ ข้าวของเครื่องใช้หยิบหาซื้อได้แสนสะดวกราคาสบาย แต่ลองคิดดูดีๆ ว่าเราสร้างขยะจากสิ่งอุปโภคบริโภคสักกี่ชิ้นต่อคนต่อวัน จะดีไม่น้อยหากแต่ละคนสามารถช่วยกันลดขยะโลกได้คนละไม้คนละมือ ด้วยการ ‘คิดให้มากขึ้น ทิ้งให้น้อยลง’

หนึ่งตัวอย่างดีๆ ที่น่าเลียนแบบจาก Eric Barclay นักออกแบบ นักวาดภาพประกอบ แนวสร้างสรรค์อารมณ์ดี นอกเวลาหน้าที่การงาน อีริคเป็นคุณพ่อที่อบอุ่นของลูกสาวสอง หมาและแมวอย่างละหนึ่ง ใช้เวลาว่างกับครอบครัวอย่างมีความสุข ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานเก๋ๆ จากวัสดุเหลือใช้ แต่งแต้มจินตนาการลงบนวัสดุตามรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป เนรมิตออกมาเป็นเรื่องราวสนุกสุดหรรษา โดยเขามักหยิบนำของที่หาได้ง่ายๆ ในบ้าน เช่น ขวดซอส กระป๋องเปล่า นำมาแต่งแต้มเติมเรื่องราวให้วัสดุเหลือ จนผู้พบเห็นได้อมยิ้มไปตามๆ กัน เช่น ขวดโค้ก 2 ลิตรที่เราเห็นจนชินตา แปลงร่างจนจำไม่ได้ กลายเป็นขวดนิทานอินเดีย เรื่องราวของ รันจิ อินทิรา และเจ้าช้างของเขา กำลังเดินทางพาเหล่าเด็กกำพร้าไปเมืองเสือ เป็นการผจญภัยที่สนุกสนาน และเต็มไปด้วยความสุขที่ไม่สิ้นสุด

ไอเดียสร้างสรรค์แบบนี้ไม่เพียงแต่ลดขยะให้น้อยลง และไม่ต้องเสียเงินซื้อของเล่นราคาแพงแล้ว ยัังเป็นผลงานที่ไม่เหมือนใครและมากคุณค่าด้วยความตั้งใจจริง และใช้เวลากับคนสำคัญได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกต่างหาก แบบนี้มันมีแต่ได้กับได้ ^ ^

อ้างอิง: Eric BarclayPainted-Words.comBeach Packaging Design