‘ตู้ทิ้งขวด’ เปลี่ยนขยะให้เป็นเงินคืนเพื่อใช้ต่อหรือบริจาค

Recycle Machine F


‘รีไซเคิล’ คำศัพท์มหัศจรรย์ที่เราคิดว่าจะสามารถกอบกู้โลกให้เย็นขึ้น กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์กรีนๆ ให้กับผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ แต่ถ้ากลไกในการรีไซเคิล ยังสามารถทำได้ยาก รีไซเคิลก็จะกลายเป็นแค่คำมหัศจรรย์ที่มีไว้ให้อ่าน แต่ยากจะปฏิบัติ

หนึ่งในแนวคิดที่สามารถช่วยกระตุ้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรีไซเคิลที่น่าสนใจก็คือ การออกแบบตู้รีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ประเภทขวดพลาสติก ขวดแก้ว หรือกระป๋อง จากประเทศสวีเดน ที่มีการบวกราคาค่ามัดจำของบรรจุภัรฑ์ลงไปในราคาเครื่องดื่มด้วย โดยจะมีการพิมพ์ราคาค่ามัดจำ (PANT) ลงไปบนฉลาก นั่นหมายถึง เมื่อเรานำขวดพลาสติกไปหยอดในตู้รีไซเคิล คุณจะได้รับใบเสร็จตามจำนวนราคาค่ามัดจำ โดยคุณสามารถนำไปขึ้นเงินได้ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ หรือจะนำเงินค่ามัดจำทั้งหมดไปบริจาคให้กับองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพียงกดปุ่มตามคำสั่งบนหน้าจอ แนวคิดในการใช้ตู้รีไซเคิลบรรจุภัณฑ์นั้นมีให้เห็นกันหลายปะเทศ เช่น นอร์เวย์ เดนมาร์ค เยอรมัน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ แต่ละประเทศก็จะมีเงื่อนไขการคืนบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่าง แต่สิ่งสำคัญก็คือ การกระตุ้นให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะ และแสดงความรับผิดชอบต่อขยะพลาสติกที่ดูเหมือนจะมีการใช้ในปริมาณที่เพิ่มขึ้นโดยตลอด

การ “รีไซเคิล” ถ้าทำให้สะดวก พร้อมเข้าถึงได้ง่ายก็สามารถช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยให้เราหันมาแยกขยะในทางอ้อม แนวคิดแบบนี้คงสร้างความเคืองให้กับอาชีพนักเก็บขยะในบ้านเรา ที่เปรียบเสมือนกับเครื่องจักรกลแบ่งแยกขยะก่อนที่รถขนขยะตัวจริงจะมาเก็บเศษที่เหลือในช่วงเช้ามืด

 

 

 


อ้างอิง : Getting Free Cash, Kanuhawaii, Traveljournals, Ericrasmussen และขอขอบพระคุณคุณมุ้ย สำหรับข้อมูลต้นคิดส่งตรงจากสวีเดนครับผม

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments