‘Restaurant Day’ วันที่ใครๆ ก็สามารถเปิดร้านอาหารของตัวเองได้

4

เปิดร้านอาหารใครๆ ก็รู้ว่ายากแสนยาก ไม่เพียงแต่ใจรักเท่านั้น ยังต้องบริหารทรัพยากรต่างๆ ให้ลงตัวภายใต้กฎระเบียบมากมาย Timo Santala ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่เดินตามความฝัน รวมตัวกับเพื่อนๆ เปิดร้านอาหารขึ้นมาในเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ แต่ก็ต้องปิดตัวลงด้วยกฎข้อจำกัดมากมาย ทว่าเมื่อล้มแล้วก็ลุกได้ไวด้วยไอเดียใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่รักอาหารได้เปิดร้านของตัวเองเป็นเวลา 1 วัน

Restaurant Day คืออีเวนท์ที่เชิญชวนให้ใครก็ได้เปิดร้านอาหารของตัวเองเพียง 1 วัน จะเสิร์ฟอาหารที่ไหนก็ได้ จากหน้าต่างบ้าน ในห้องรับแขก ในสวนสาธารณะ ในรถบัส หรือบาร์จักรยานที่ขี่ไปทั่วเมือง โดยเน้นคนที่ไม่ใช่มืออาชีพ ไม่ได้อยู่ในธุรกิจอาหาร แต่มีแพชชั่นในอาหาร นำเสนอเมนูของตัวเองอย่างไม่มีข้อจำกัด จะเป็นกาแฟ ชา ขนม บาร์ เบเกอรี่ อาหารข้างทาง อาหารฝรั่งเศส 3 คอร์ส หรือจะเป็นอาหารพื้นเมืองก็ได้ทั้งนั้น เมื่อจินตนาการบังเกิดความสนุกก็เกิดขึ้น หลังจาก Restaurant Day ที่จัดขึ้นครั้งแรกในเฮลซิงกิ เรื่องราวนี้ก็ถูกบอกต่อปากต่อปาก ปราศจากการโฆษณาใดๆ แต่สถานีโทรทัศน์ก็ให้ความสนใจมาทำข่าว และชาวเมืองเฮลซิงกิก็เข้าร่วม Restaurant Day กันอย่างทุ่มเท เกิดเป็นเทศกาลอาหาร 1 วันที่หลากหลายและสร้างสรรค์อย่างไม่มีใครเหมือน

Restaurant Day จะกำหนดวันขึ้นมา แล้วสื่อสารผ่านเว็บ โดยสร้างแผนที่ระบุตำแหน่งของร้าน เมนู และช่วงเวลาที่เปิดบริการ ให้คนที่สนใจเลือกดูได้จากแผนที่ อีเวนท์นี้เข้าถึงคนหมู่มาก และสามารถเปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งานให้กลายเป็นร้านอาหารในชุมชนได้ จากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนเล็กๆ กลายเป็นเครือข่ายความเคลื่อนไหวด้านอาหารระดับโลก ตั้งแต่ปี 2011 จนถึงตอนนี้ Restaurant Day ขยายไปใน 72 ประเทศ มีคนมาร่วมเปิดร้านอาหารกว่า 22,000 ร้าน กับจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรมถึง 2.3 ล้านคน เพราะอาหารเป็นความสนใจร่วมของมนุษย์ สามารถดึงผู้คนให้มารวมตัวกันได้ สำหรับ Timo Santala เขาได้รับสมญานามว่าผู้นำแห่งกลยุทธ์ด้านอาหาร ที่นำพาอาหาร พื้นที่สาธารณะ และผู้คนให้มาพบกันด้วยวิธีที่เปี่ยมชีวิตชีวาอย่างยิ่ง

[vimeo url=”http://vimeo.com/145054529″ width=”600″ height=”350″]

 

2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

อ้างอิง: Restaurant Day