ทางการเกาหลีหัวใส ใช้ ‘ดีไซน์’ ลดอาชญากรรมในชุมชนแออัด

1

แม้ว่ากรุงโซล ประเทศเกาหลี จะติดอันดับ 1 ใน 10 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกเมื่อปีที่แล้วก็ตาม ทว่าที่นี่ยังคงประสบปัญหาอาชญากรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่วงละเมิดทางเพศสตรีในที่สาธารณะ จากตัวเลขการแจ้งความที่เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัวในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทางการเกาหลีต้องหาวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากอาชญากรรมที่เกิดขึ้น ตั้งแต่การเพิ่มบทลงโทษที่มากขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มบริการเพื่อนร่วมทางเพื่อให้ผู้หญิงสามารถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยในเวลากลางคืน โดยมีการนำงานออกแบบมาใช้เป็นเครื่องมือคู่ขนาน

‘Root out Crime by Design’ เริ่มต้นขึ้นในปี 2012 เป็นโครงการแรกที่เกิดขึ้นภายใต้นโยบาย ‘Seoul Designs to Solve Social Issues’ ที่มี Seoul Metropolitan Government เป็นหัวเรือใหญ่ ความน่าสนใจของโครงการนี้คือการนำความรู้ด้าน environmental design และ community design มาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ โดยใช้ Yeomri-dong ย่านที่มีความแตกต่างแบบ 2 ขั้ว ทั้งการเป็นแหล่งธุรกิจแห่งสำคัญของโซลและเขตสลัมของเมืองที่มีแรงงานต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ถูกเลือกให้เป็นพื้นที่นำร่องของโครงการ

ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นตรอกซอกซอยแคบๆ มืดๆ มีไฟถนนน้อยจุด และยังขาดแคลนอุปกรณ์สำหรับใช้ป้องกันอาชญากรรมที่ได้มาตรฐาน Yeomri-dong จึงกลายเป็นจุดเสี่ยงของการเกิดอาชญากรรมประเภทต่างๆ การปรับปรุงเริ่มต้นด้วยการเข้าไปปัดฝุ่นสิ่งแวดล้อมใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่การเพิ่มจุดติดตั้งไฟบนถนนหนทางและทางเท้าเพื่อให้มีแสงสว่างมากขึ้น การเลือกใช้ไฟสีเหลืองเพื่อช่วยให้ผู้สัญจรไปมารู้สึกว่าระยะทางของถนนสั้นลงกว่าเดิม การติดตั้งแผนที่เพื่อให้ทราบถึงพิกัดของตัวเองว่าอยู่จุดใดของย่านและในย่านนี้ประกอบด้วยอาคารใดบ้าง การติดตั้งประตูรั้วที่โปร่งบริเวณปากซอยตันอันเป็นจุดเสี่ยงที่อาชญากรมักใช้ในการก่อคดี รวมไปถึงการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจจับความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีการปรับภูมิทัศน์ทั้งตลอดสองข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นถนน ตรอกซอกซอย บันได และประตูเข้าบ้าน ให้สะอาดสะอ้าน มีการนำสิ่งประดับประดามาตกแต่งในบริเวณต่างๆ การทาสีในส่วนทางเดิน ประตู และผนังที่เสื่อมโทรมให้มีสีสันสดใส ซึ่งเมื่อองค์ประกอบทั้งหมดนี้มารวมกัน ไม่เพียงแต่จะส่งเสริมให้การเดินทางและใช้พื้นที่มีความปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ระแวกย่านน่าอยู่อาศัยและน่าเดิน ที่สำคัญคือการคลายความกังวลให้กับผู้สัญจรไปมาได้ในตัว

Root out Crime by Design นับว่าเป็นโครงการที่ความรู้ด้านออกแบบถูกนำมาใช้ในปรับปรุงย่านเสื่อมโทรมที่เป็นรูปธรรมและทำได้จริงกับ วิธีที่ไม่ซับซ้อน ไม่กระเทือนกับผังเมืองเดิมด้วยการรื้อ-ทุบ-ถอน หรือไปเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตของผู้คนในย่านแต่อย่างใด สิ่งที่เกิดขึ้นนอกจากจะสร้างความรู้สึกปลอดภัยเมื่อเข้ามาใช้งานแล้ว โครงการนี้ยังกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมในชุมชนมากขึ้นในเวลาเดียวกันด้วย

phpThumb_generated_thumbnailjpg phpThumb_generated_thumbnailjpg-2 phpThumb_generated_thumbnailjpg3 phpThumb_generated_thumbnailjpg4 phpThumb_generated_thumbnailjpg5 phpThumb_generated_thumbnailjpg6 phpThumb_generated_thumbnailjpg-7 phpThumb_generated_thumbnailjpg8
phpThumb_generated_thumbnailjpg10 phpThumb_generated_thumbnailjpg11

 

cptud-p11 cptud-p11b cptud-p13 cptud-p13a cptud-p15อ้างอิง: KOJECTS