“ล้างมือก่อนทานหรือยัง?” ข้อความหวังดี สื่อผ่านแผ่นโรตีร้อนๆ

09


เด็กในประเทศกำลังพัฒนา ถูกคร่าชีวิตด้วยโรคท้องร่วง โรคทางเดินอาหารเป็นพิษ จำนวนมหาศาลถึง 1.1 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะในอินเดีย หรือประเทศที่มีวัฒนธรรมการทานอาหารด้วยมือ ทำให้เชื้อโรคแพร่ระบาดไปอย่างง่ายดาย กลายเป็นเป็นรื่องใหญ่ ที่เรามองข้ามทางแก้ไขแบบง่ายๆ นั่นคือเพียงแค่ใส่ใจเรื่องความสะอาดหรือล้างมือก่อนทานอาหาร เป็นหนึ่งในวิธีการแก้ไขหลักๆ ที่จะลดอัตราเสี่ยงได้อย่างมาก

ปีนี้ 2013 เทศกาล Maha Kumbh Mela  ณ ประเทศอินเดีย พิธีกรรมทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นวาระที่ผู้แสวงบุญจากทุกมุมโลกกว่า 100 ล้านคนจะเดินทางมารวมกัน เพื่อทำพิธีกรรม ได้กิน นอน และอยู่ร่วมกันอย่างแออัด บริษัทครีเอทีฟดัง Ogilvy Action สาขา Mumbai ถืองานนี้เป็นโอกาศดี จัดรณรงค์ให้คนหันมาทำความสะอาด ด้วยการล้างมือก่อนทานอาหารภายใต้แบร์นด์สินค้า ไลฟ์บอย ยี่ห้อสบู่ที่คนไทยก็คุ้นเคย จัดทำเป็นไอเดียเก๋ๆ แต่ชัดเจนในเนื้อหา คือ การทำ Heat Stamper หรือที่ปั๊มร้อนบนอาหารให้เป็นข้อความหวังดี เตือนล้างมือก่อนลงมือทาน ลงบน ‘โรตี’ อาหารประจำวันที่ต้องทานด้วยมือ ทุกๆ ชิ้นจะถูกปั๊มข้อความสำคัญ และจัดวางชัดๆ ทุกจานที่เสิร์ฟ โดยข้อความเตือนใจนี้ ได้เป็นตัวแทนบอกกล่าวเนื้อหาสาระออกไปได้ถึง 2.5 ล้านชิ้นใน 1 เดือน

โดยผลตอบกลับดีเกินคาด วินาทีก่อนจะจ้วงจานอาหารจนสุดมือ ผู้คนจำนวนมากก็ต้องสดุดหยุด…เพราะได้เห็นข้อความเด่นชัดบนแผ่นโรตี ที่ถามเจ้าตัวว่า “คุณล้างมือก่อนจะทานหรือยัง?” ทำให้ต้องลุกกรูกันไปที่ล้างมือแทบไม่ทัน ไอเดียเก๋ที่ได้ทั้งลดความเสี่ยงของโรคระบาด และผู้ถูกเตือนเปิดใจเชื่อฟังอย่างว่าง่าย แถมได้รอยยิ้มก่อนกินอิ่มไปอีกต่างหาก

อ้างอิง : DesignTaxi.com, EconomicTimes India

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments