โอ้..จอร์ช! มันยอดมาก ‘สุดยอดนวัตกรรม..ที่ทำให้คนพิการวิ่งได้’

47

เดี๋ยวนี้คนหันมาดูแลสุขภาพและออกกำลังกายกันมากขึ้น เห็นได้จากกิจกรรมมากมายที่เชิญชวนให้คนมาร่วมออกกำลังหรือเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานวิ่งแข่งมินิมาราธอน การปั่นจักรยาน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีการประชาสัมพันธ์กิจกรรม ‘วิ่งด้วยกัน มินิมาราธอน’ หรือ ‘RUN2GETHER Mini-Marathon’ ขึ้น แต่งานนี้ไม่ใช่งานวิ่งธรรมดาๆ เพราะมันเป็นงานวิ่งกันเป็นคู่ๆ แถมคู่ที่วิ่งด้วยกันก็คือคนพิการและจิตอาสานั่นเอง

บริษัท ‘กล่องดินสอ’ และบริษัทเอเจนซี่โฆณา ‘ชูใจ’ จึงร่วมกันสร้างสรรค์คลิปเชิญชวนให้คนพิการและคนไม่พิการออกมาวิ่งด้วยกัน ภายใต้คลิปที่ชื่อว่า ‘สุดยอดนวัตกรรม ที่ทำให้คนพิการวิ่งได้’ ที่นำเสนอเนื้อหาให้คนเห็นว่า แม้ปัจจุบันจะมีนวัตกรรมมากมายเพื่อเอื้อความสะดวกแก่คนพิการอย่างเช่น Third Eye System ที่ช่วยให้คนตาบอดมองเห็นทาง, Ear Tip Solution ที่ทำให้คนหูหนวกได้ยินเสียง หรือ Smart Leg Technology ที่ช่วยให้คนวิ่งไม่ได้สามารถวิ่งได้ แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเพียงแค่แอพฯ ในสมาร์ทโฟนที่อาศัยเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยเท่านั้น ซึ่งนวัตกรรมที่ดีที่สุด ก็จะไม่ดีเท่ากับการช่วยเหลือจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าจุดหมายของการวิ่งครั้งนี้ เส้นชัยไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่มิตรภาพต่างหากคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ

‘วิ่งด้วยกัน มินิมาราธอน’ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสร้างโอกาสและกระตุ้นให้คนพิการได้มาออกกำลังกายผ่านการวิ่ง โดยไม่ต้องกังวลกับข้อจำกัดของตัวเอง เพราะจะมีเพื่อนๆอาสาหรือไกด์รันเนอร์ คอยวิ่งคู่ไปด้วยกัน ซึ่งคนพิการทุกประเภท สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกับไกด์รันเนอร์ ในขณะเดียวกันคนที่ไม่พิการ (ไกด์รันเนอร์) ที่อยากวิ่งคู่กับคนพิการก็สมัครได้ด้วยเช่นกัน โดยกิจกรรมนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 มี.ค. 59 ณ สวนลุมพินี ในระยะทาง 2.5, 5 และ 10 กิโลเมตร และคู่ผู้ชนะจะได้รับเสื้อและเหรียญรางวัลดีไซน์สุดพิเศษที่สามารถแบ่งครึ่งออกจากกันและนำมาประกบกันได้พอดีเก็บไว้เป็นที่ระลึก

นับว่าเป็นคลิปเชิญชวนที่ไม่เพียงแต่ใช้ชื่อคลิปที่โดนใจ แต่ดูแล้วยังกินใจ เข้าใจหัวอกคนพิการมากขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนให้เราอยากร่วมกิจกรรมวิ่งครั้งนี้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว…ถ้าคุณรู้สึกเช่นนี้ ก็รีบไปสมัครวิ่งกันได้เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ ‘วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน

[youtube url=”http://youtu.be/1-A7D2d81ck” width=”600″ height=”350″]

 

Untitled

Untitled2

Untitled7

Untitled4

Untitled5

Untitled10

Untitled9

Untitled12

อ้างอิง: Youtube, วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน