เปลี่ยน ‘สะพานแห่งความตาย’ สู่ ‘สะพานชีวิต’ พลิกวิกฤตฆ่าตัวตาย

7 11 600x3251ภาพที่คนทั่วโลกมองเกาหลีใต้ คือ ผู้นำด้านอุตสาหกรรมบันเทิงของเอเชีย ที่พาเอา K-Pop และซีรี่ส์เกาหลี ล่าสุดก็กังนัมสไตล์ ดังขึ้นแท่นบันเทิงระดับโลก แต่อีกมุมหนึ่ง เกาหลีใต้ก็ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดประเทศหนึ่ง  เนื่องมาจากความกดดันในสังคมที่มีการแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะในเรื่องการเรียนหรือการทำงาน

หนึ่งในสถานที่ยอดฮิตที่ชาวโสมคิดสั้นใช้ปลิดชีวิตมากที่สุดในกรุงโซล คือสะพาน Mapo เฉพาะในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีคนฆ่าตัวตายที่สะพานแห่งนี้ถึง 108 ราย จนถูกขนานนามว่า ‘สะพานแห่งความตาย’ Samsung Life Insurance กับเอเจนซี่คู่ใจ Cheil Worldwide สายเลือดเกาหลีแท้ร่วมกับทางการเกาหลีใต้ ขอเปลี่ยนฉายา ‘สะพานแห่งความตาย’ เป็น ‘สะพานแห่งชีวิต’ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบ interactive โดยการติดเซ็นเซอร์ไว้ที่ราวสะพาน ตรวจจับความเคลื่อนไหวของวัตถุตามแนวสะพาน ทำให้ดวงไฟในราวสามารถเปิดติดเรียงลำดับตามจังหวะการเดิน เสมือนเป็นแสงแห่งความหวังที่สามารถเข้าถึงจิตใจที่มืดหม่นของผู้ที่ต้องการคิดสั้นได้ นอกจากนี้ ตามแนวรั้วสะพานยังมีข้อความทักทาย แสดงความห่วงใย เช่น สบายดีมั้ย? เหนื่อยมั้ย? กินอะไรหรือยัง? รวมถึงข้อความสร้างแรงบันดาลใจ เช่น ยังมีครอบครัว มีคนที่รักเรารออยู่ สิ่งที่ดีที่สุดของชีวิตกำลังจะมา อย่ากังวลไปเลย  และยังมี Image Zone แสดงภาพสะท้อนแง่มุมที่สวยงามของชีวิต เช่น ภาพคุณตาคุณยายยิ้มกริ่มมีความสุข ภาพเด็กทารกน่ารักๆ ตรงกลางสะพานยังมีรูปปั้นผู้ชายหยิกแก้มเพื่อน ดูน่ารักอมยิ้ม ซึ่งภาพและข้อความเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกแล้วจากจิตแพทย์ และนักรณรงค์ต่อต้านการฆ่าตัวตายของเกาหลีใต้ ว่าอาจทำให้ใครที่กำลังคิดจะฆ่าตัวตายได้ฉุกคิด ซึ่งนั่นอาจทำให้เขาตัดสินใจเดินกลับลงมาจากสะพาน แล้วเรื่มต้นใหม่กับชีวิตก็ได้

คนส่วนใหญ่คิดจะฆ่าตัวตายเพราะรู้สึกโดดเดี่ยวและมีปัญหาในการสื่อสาร ไม่กล้าแชร์ความรู้สึกท้อถอยหดหู่นั้นกับใคร ซึ่งลุคใหม่ของสะพานแห่งนี้จะทำให้คนรู้สึกว่ายังมีใครหลายคนห่วงใย และช่วยให้พวกเขาเปิดใจอยากคุยกับใครมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่จะเป็นสะพานให้พวกเขาเหล่านี้ข้ามผ่านวิกฤตไปได้ดีที่สุด คือกำลังใจจากครอบครัวและคนรอบข้างนั่นเอง


 อ้างอิง :  Adgully

 

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments