ราเม็งน้องหมี! ไม่ได้มีดีแค่น่ารัก นำเงินช่วยสวนสัตว์ในซัปโปโร

ใครที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้หรือช่วงที่ผ่านมา อาจได้สะดุดตากับราเม็งบรรจุภัณฑ์น่ารักรูปน้องหมีตามซูเปอร์มาร์เก็ตกันอยู่บ้าง และเชื่อว่าหลายคนคงติดใจจนแอบซื้อกลับมาบ้านด้วย แล้วราเม็งแพ็กเกจจิ้งน่ารักๆ นี้มันคืออะไร?

อันที่จริงมันก็คือ ชิโรคุมะ ราเม็ง (Shirokuma ramen) หรือราเม็งหมีขาวที่เรียกได้ว่าเป็นราเม็งมหากุศลที่ผลิตออกจำหน่ายเพื่อหาทุนให้กับสวนสัตว์มารุยะมะ ในเมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะกับน้องหมีโพลาร์ในสวนสัตว์ดังกล่าว เพราะลำพังค่าเข้าชมสวนสัตว์และงบประมาณที่ได้รับนั้นไม่ค่อยจะเพียงพอสักเท่าไหร่ สวนสัตว์แห่งนี้จึงคิดหาวิธีในระดมทุน โดยร่วมกับบริษัท North United ให้ช่วยออกแบบและทำการตลาดให้ ผลที่ได้จึงออกมาเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู แถมน่ากินอีกด้วย ก็ในเมื่อคนญี่ปุ่นชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจนแทบจะเป็นอาหารประจำชาติ การระดมทุนแบบไหนจะเหมาะกว่าแบบนี้อีก จริงมั้ย ชิโรคุมะราเม็งนี้วางจำหน่ายตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป แม้จะไม่ครบทุกแห่ง แต่ก็หาซื้อได้ไม่ยาก จำหน่ายในราคาซองละประมาณ 180 เยน (หรือประมาณ 54 บาท) มี 2 สี 2 รสชาติ คือ ราเม็งน้องหมีขาว รสเกลือ จะนำรายได้ไปสนับสนุนเลี้ยงดูหมีโพลาร์ ส่วนน้องหมีชมพู รสโชยุ (ซอสถั่วเหลือง) นั้น เพิ่งออกมาใหม่เพื่อฉลองครบรอบขวบปีของแฝดหมีโพลาร์สุดน่ารัก รายได้จากราเม็งน้องหมีชมพูก็จะนำไปสนับสนุนการขยายพันธ์ุของน้องหมีต่อไป

และแน่นอนว่าเรื่องดีๆ แบบนี้ใครๆ ก็ย่อมต้องอยากแชร์ ซึ่งหากอยากจะซื้อให้คนอื่นร่วมทำบุญด้วย ทางแบรนด์​ก็มีเป็นกิฟต์เซ็ตแพ็คขาย แถมยังส่งฟรีทั่วประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย งานนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง เพราะยอดขายพุ่งทะยาน ได้เงินสนับสนุนมากขึ้นอีกเยอะเลย

อ้างอิง: North United