‘Save Our Cyclists’ เสียงกระซิบผ่านกระดาษ โปรดไว้ชีวิตพวกเราเถอะ


คุณกลัวตายไหม? รู้สึกยังไง ที่สิบล้อคึกคะนอง เปิดไฟสาด ไล่ตามหลัง ทั้งๆ ที่คุณรู้ตัวว่าขับช้าเลยวิ่งเลนซ้าย ก็น่าจะถูกแล้ว?.. รู้สึกยังไง ที่ขับรถสบายใจในวันถนนโล่ง แต่อยู่ดีๆ .. ฟิ้ววววว…  รถสปอร์ตความไวแสงปาดหน้ามาจากไหนไม่รู้  ลมปะทะที่เกิดขึ้นทำเอาคุณแทบตกถนน .. รู้สึกยังไง ที่จอดรอเพื่อกลับรถตรงเกาะกลาง จนพอถนนว่าง กำลังจะออกตัวอยู่แล้ว แต่รถทางตรงที่วิ่งมาดันเหยียบมิด อีกนิดเดียวชนแน่ หัวใจฉันแทบหยุดเต้น! แล้วถ้าทั้งหมดไม่ได้เกิดขึ้นกับรถที่มีเกราะหุ้ม แต่เป็นจักรยานเปล่าเปลือยล่ะ

.. สี่ล้อยังเสียว แล้วสองล้อจะเหลืออะไร? สองสามปีที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ใช้จักรยานในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น โดยที่หลายปัจจัยพื้นฐานรองรับนั้นดูจะยังคาราคาซัง ไม่ถูกจัดการให้เป็นระบบอย่างยั่งยืนเสียที แต่หนึ่งเรื่องเร่งด่วนที่รอไม่ได้แล้วคือ ‘ชีวิตของผู้ใช้จักรยาน’ เพราะสี่ล้อ หกล้อ จักรยาน หรือรถอีแต๋น ทุกคนรักชีวิตตัวเองเหมือนกันหมด ในขณะที่ปริมาณของผู้ใช้จักรยานมีมากขึ้น สถิติของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้จักรยานเองก็มีให้เห็นถี่ถึงถี่มากเช่นกัน ‘อารมณ์และจิตสำนึกส่วนบุคคลในการใช้ถนน’ ได้สร้างแผลบาดเจ็บและคร่าชีวิตนักปั่นไปนักต่อนักแล้ว ทั้งขอหยุดร่วมไว้อาลัยผ่านตัวอักษรไปกับข่าวการเสียชีวิตของนายปีเตอร์ รูท และนางแมรี่ ทอมป์สัน สามีภรรยานักปั่นรอบโลก วัย 34 ปีชาวอังกฤษ ซึ่งหลังคบหากันนาน 14 ปี พวกเขาได้ตัดสินใจออกเดินทางปั่นรอบโลกด้วยกัน ไปทั่วยุโรป ตะวันออกกลาง จีน และอีก 23 ประเทศ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2556 ที่ผ่านมา พวกเขาได้จบชีวิตลงบนถนนในจังหวะฉะเชิงเทรา ด้วยอุบัติเหตุโดนรถบรรทุกพุ่งชน ขณะทั้งสองกำลังขี่จักรยาน ..ไม่มีใครเกิดมาไม่ตาย แต่ถ้าเลือกได้ คุณอยากตายจากความประมาทของคนอื่นในแผ่นดินที่ไม่คุ้นเคยหรือเปล่าล่ะ?..

และทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิด SAVE OUR CYCLISTS ขึ้น กับเสียงเรียกร้องจากคนไทยผู้ใช้จักรยานที่อยากบอกผ่านไปถึงผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ว่า ‘ระวังจักรยานหน่อยเถอะ เราไม่ใช่ผักใช่ปลา’ กับวิธีการง่ายๆ ที่คุณสามารถร่วมแสดงจุดยืนดังกล่าวนี้ได้ ด้วยการโพสต์ภาพถ่ายของคุณคู่กับจักรยาน พร้อมข้อความ SAVE OUR CYCLISTS ที่ทำขึ้นเองตามเหมาะสม ไปที่หน้าเพจ SAVE OUR CYCLISTS ทั้งสามารถเขียนแคพชั่นประกอบการโพสต์ภาพ ด้วยเนื้อหาหรือประสบการณ์บนท้องถนนที่คุณเคยเจอมาในขณะขี่จักรยาน โดยภาพถ่ายและเรื่องราวทั้งหมดจะถูกจัดเก็บเป็นข้อมูลไว้อย่างดี เพื่อนำส่งต่อให้กับผู้มีอำนาจในวาระหรือโอกาสที่มาถึง

ใจเขาใจเรา จิตสำนึกเบาๆ ที่สร้างได้ ไม่ต้องลงทุน

อ้างอิง: SAVE OUR CYCLISTS