กระตุ้นสำนึกรักษ์ทะเล ผ่านการจัดระเบียบบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

CreaitveMove ได้เคยนำเสนอบทความที่กระตุ้นให้คนเห็นคุณค่าของท้องทะเลในแง่มุมต่างๆ เช่น การนำขยะที่เก็บได้จากท้องทะเลมารีไซเคิลเป็นบรรจุภัณฑ์ภายใต้ชื่อ Ocean Plastic หรือการนำขยะจากท้องทะเลมาสร้างเป็นโรงแรมเพื่อให้แขกผู้มาเยือนตระหนักถึงปริมาณขยะที่มากมายกับโครงการ Save the Beach Hotel วันนี้เรามีไอเดียเด็ดมานำเสนออีกหนึ่งโครงการที่สามารถช่วยกระตุ้นจิตสำนึกให้คุณรักษ์ท้องทะเลผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ภายใต้ชื่อ Save the Beach Desktop

ทีมงานสร้างสรรค์จาก JWT ประเทศสเปนได้ผนวกพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์เข้ากับแนวคิดสร้างสรรค์ โดยการออกแบบหน้าจอคอมพิวเตอร์ (Desktop Picture) ให้เป็นรูปชายหาดหลากรูปแบบ พร้อมสร้าง Folder รูปสัตว์ทะเล ต้นมะพร้าว พร้อมอุปกรณ์ที่คุณคุ้นตาระหว่างพักผ่อนที่ชายทะเล ฯลฯ (คุณสามารถดาวน์โหลดจาก Link ที่แนบมาให้ เลือกใช้ได้ระหว่าง Window หรือ Apple) ความสนุกของการใช้งานอยู่ที่การจัดแต่งหน้าจอของคุณผ่าน Folder ต่างๆ ที่นักสร้างสรรค์ได้เตรียมไว้ให้ โดยที่คุณสามารถเลือกตำแหน่งการวาง Folder บนหน้าจอได้ เช่น จะเอา Floder ปลาโลมา ไปกระโดดอยู่ท้องทะเล ตกแต่งเพิ่มด้วย Folder ก้อนเมฆพร้อมนกไปประดับบนท้องฟ้า หรือจะตกแต่งหาดทรายด้วย Folder รูปเก้าอี้ผ้าใบ หรือ รูปปลาดาว ทั้งนี้การจัดความสวยงามบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็เปรียบเสมือนกับการกระตุ้นให้คุณรู้จักการรักษาท้องทะเลให้ดูสะอาดงามตา ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณปล่อย Folder ให้กระจายเต็มหน้าจอก็เหมือนกับคุณกำลังทำลายธรรมชาติที่สวยงามลงไปกับมือ

แม้ว่า Save the Beach Desktop จะไม่ได้เป็นโครงการที่ให้คุณไปเก็บขยะจัดความสวยงามบนชายหาดจริง แต่อย่างน้อยก็ปลูกจิตสำนึกให้คนในวงกว้างได้ง่ายและรวดเร็วในทุกพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึง และนี่คืออีกหนึ่งความพยายามของนักสร้างสรรค์ที่พยายามช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม แต่ทุกอย่างจะไม่ประสบความสำเร็จเลยถ้าขาดความร่วมมือช่วยเหลือจากคุณทุกคน

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=2ld_mFe0T58&sns=em” width=”600″ height=”338″]

อ้างอิง : Save the Beach Desktop