‘Save the Bees’ หมายเตือนจากผึ้ง ก่อนสูญสิ้นเผ่าพันธ์ุมนุษย์!

01 E1407480975403


อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ อัจฉริยะบุคคลสำคัญของโลกทางด้านฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เคยกล่าวว่า “หากผึ้งสูญพันธุ์ มนุษย์เราก็จะสูญพันธ์ุภายใน 4 ปีให้หลัง!”

เหตุเพราะ ‘ผึ้ง’ เป็นตัวแพร่เกสรในการเกษตรกรรมและมีส่วนสำคัญกับระบบนิเวศทางธรรมชาติ แต่ตอนนี้มนุษย์เริ่มเข้าไปจัดการกับธรรมชาติ ทั้งในเรื่องการกำหนดเวลาเพาะปลูก การใช้สารเคมีจนส่งผลกระทบต่อผึ้ง การถูกคุกคามด้วยเกษตรเคมีทำให้เกิดการแตกสลายของรังของผึ้งที่เรียกว่า colony collapse disorder เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จำนวนของผึ้งในปัจจุบันลดลงอย่างน่าใจหายจนเกิดการคาดการณ์ว่า ผึ้งอาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะสูญพันธุ์ใน 30 ปีข้างหน้า!

ก่อนที่จะสายเกินแก้ กรีนพีซ องค์การสาธารณประโยชน์ (NGO) นานาชาติ จึงออกแคมเปญ Save the Bees เพื่อให้ชาวโลกรับรู้ถึงอันตรายการของการใช้สารเคมีในการเกษตรที่มีต่อผึ้ง โดยรณรงค์ผ่านสื่อโทรทัศน์และออนไลน์ ด้วยการนำเหล่าผึ้งน้อยมารณรงค์ต่อต้านด้วยตนเอง วลีเด็ดของผึ้งคือ Pesticide = Suicide หรือ ยาฆ่าแมลง = ฆ่าตัวตาย ซึ่งไม่ใช่ผึ้งเท่านั้นที่จะตายไปจากโลกนี้ แต่คือมนุษย์โลกต่างหากที่จะตายดับจากโลกนี้เพราะไม่มีผึ้ง ดังนั้นการออกมาประท้วงครั้งนี้ของฝูงผึ้งไม่ใช่เพื่อตัวพวกเขาเอง แต่ยังหมายถึงการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ด้วย ในแคมเปญนี้ กรีนพีซได้จัดทำเวบไซต์ sos-bees.org เพื่อให้ผู้สนใจร่วมรณรงค์ลงรายชื่อสนับสนุน การต่อต้านการใช้สารเคมี กระบวนการเกษตรและอุตสาหรรมที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และร่วมสนับสนุนการเกษตรแบบยั่งยืนด้วย ซึ่งปรากฎว่ามีผู้ร่วมลงรายชื่อไปแล้วครึ่งล้านรายชื่อ ซึ่งทางกรีนพีซจะนำรายชื่อทั้งหมดส่งให้กับรัฐบาล หน่วยงาน และบริษัทต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ไม่มีผึ้ง > ไม่มีพืช > ไม่มีอาหาร >  ไม่มีสัตว์ >ไม่มีมนุษย์  ….ช่วยกันเอาผึ้งกลับคืนมา ก่อนที่จะเหลือผึ้งตัวสุดท้ายในโลกให้ต้องอนุรักษ์

 

อ้างอิง : popsop

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments