Seabin: ถังขยะแห่งท้องทะเล เก็บ-ดัก-จับขยะและคราบน้ำมัน

Floating Rubbish Bin Ocean Cleaning Seabin Andrew Turton Pete Ceglinski Australia Gif 10


1

ในยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร ที่เน้นความรวดเร็ว และการยกย่องแนวความคิดใหม่ๆ สุดเจ๋ง ทุกคนสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้จากการรวมทุนในโลกไซเบอร์ ผ่านอินเตอร์เน็ต หรือโครงการที่เรียกว่า StartUp Program”\

ความเจ๋งผ่านโครงการ StartUp Program ส่วนใหญ่ล้วนมาจากความคิดสร้างสรรค์ที่สุดยอด เพียงแต่ขาดทุนทรัพย์ ดังนั้นสองหนุ่มชาวออสซี่ได้คิดค้นโปรเจ็กต์ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความเจ๋ง แต่ยังช่วยเหลือโลกของเราอีกด้วย ที่สำคัญโครงการนี้เพิ่งจะปิดยอดรับทุนไป 115% (คิดเป็นเงิน $267,767) เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2559 ซึ่งเรียกได้ว่าเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ ($230,000)

Andrew Turton และ Pete Ceglinski สองหนุ่มชาวออสซี่ ผู้คิดค้นถังขยะลอยน้ำที่จะคอยเก็บขยะ ไม่ว่าจะเป็นเศษกระดาษ ขวดพลาสติก คราบน้ำมัน หรืออะไรก็ตามที่แปลกปลอม และลอยอยู่ในท้องทะเล พร้อมจะทำลายธรรมชาติให้เข้ามาอยู่ในถุงดักขยะ การทำงานของ Seabin หรือถังขยะทะเลชิ้นนี้จะดูดขยะและสิ่งปฏิกูลที่ลอยอยู่บนผิวน้าให้เข้าไปอยู่ในถุงดัก โดยจะติดตั้งอยู่ในบริเวณท่าเรือหรือบริเวณที่เหมาะแก่การทำความสะอาด ซึ่งการทำงานทั้งหมดจะผ่านเครื่องปั้มที่จะคอยปั้มน้ำให้ไหลวนอย่างต่อเนื่อง และในขั้นสุดท้ายของวงจรการทำงาน น้ำที่ดูดขึ้นมา หากมีคราบน้ำมันจะถูกแยกกรองอีกชั้น ดังนั้นระบบการไหลเวียนของน้ำนี้ทำให้ Seabin สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ใน 7 วันต่อสัปดาห์ ตลอดทั้ง 365 วันของปี โดยมีแค่คนคอยเปลี่ยนถุงดักที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลยเพียงแค่ 1 คนเดียว

สุดท้ายความน่าสนใจอาจไม่ใช่เพียง Seabin แต่เป็นเรื่องของผลรวมที่ Andrew Turton และ Pete Ceglinski ตั้งเป้าหมายไว้ก็คือ ขยะหายไปจากมหาสมุทรจนโลกนี้ไม่ต้องการ Seabin ถือเป็นสุดยอดแห่งความหวังอันสูงสุดที่น่าชื่นชม

 

floating-rubbish-bin-ocean-cleaning-seabin-andrew-turton-pete-ceglinski-australia-gif-10wsaouaecr8xrz7mf1elpx5ijc0szqlhfynj95ls3kbtntnnmxw0g5fxqbragyqulmosp6u91e61ie7ykkplxpidhnk4ny7flku1ffloating-rubbish-bin-ocean-cleaning-seabin-andrew-turton-pete-ceglinski-australia-5qoo14wy8skmneonxl4xx
h82fsyfiavw9isf4iujrbl2rjarxulvl4b7z0n51

อ้างอิง: seabinproject

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments