2 วิดีโอตั้งคำถาม ณ วันนี้ ถึงเวลาหยุดความรุนแรงทางเพศแล้วรึยัง?

Screen Shot 2014 06 05 At 1.05.42 PM


เราอาจจะคุ้นเคยกันดีกับปัญหาสังคมเรื่องความรุนแรงในครอบครัว และมักจะทึกทักเอาเองด้วยความเคยชินกับอคติทางสังคมว่าผู้ที่กระทำมักจะเป็นฝ่ายชายเสมอไป ทั้งๆ ที่ในความจริงแล้ว มีหลายครั้งที่ฝ่ายชายตกเป็นผู้ถูกกระทำซะงั้น อย่างในอังกฤษ เหยื่อความรุนแรงในครอบครัวเป็นผู้ชายซะ 40% ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว แต่คนทั่วไปอาจจะไม่ตระหนักถึงความจริงข้อนี้

ด้วยเหตุนี้เอง องค์กรการกุศล ManKind จึงจัดทำแคมเปญใหม่เพื่อรณรงค์ให้สาธารณะตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว โดยแคมเปญ #ViolenceIsViolence นี้อยู่ในรูปของวิดีโอที่แสดงถึงความแตกต่างของคนที่พบเห็นการใช้ความรุนแรงระหว่างคู่รักคู่หนึ่ง ซึ่งแม้จะเผยแพร่ได้ไม่นาน แต่ก็มียอดวิวถึง 6 ล้านกว่าวิวแล้ว

คลิปนี้ชวนให้นึกถึงหนังสั้นอีกหนึ่งเรื่องที่ปล่อยออกมาให้เห็นไล่เลี่ยกัน นั่นคือเรื่อง Oppressed Majority (Majorité Opprimée) โดย Eleonore Pourriat ที่จินตนาการไปถึงสิ่งที่ผู้ชายต้องเผชิญในสังคมที่ผู้หญิงเป็นใหญ่ “ฉันไม่ได้อยากให้หนังเรื่องนี้เหมือนจริง แต่อยากให้ดูน่ากลัว” เธอกล่าวก่อนที่จะอธิบายต่อว่าแท้จริงแล้ว เธออยากให้ผู้ชายที่เป็นใหญ่ในสังคมสมัยนี้ดูแล้วเข้าใจจิตใจของผู้หญิงบ้างว่าต้องรู้สึกอย่างไร เธอบอกว่าบางทีผู้ชายอาจจะไม่ได้คิดหรอกว่าแค่คำคำเดียวก็ทำร้ายผู้หญิงได้เหมือนกัน พวกเขาคิดไม่ออกหรอกเพราะพวกเขาไม่เคยเจอคำพูดแบบนี้เอง”

ดูทั้ง 2 คลิปแล้วก็เหมือนจะมีไอเดียที่เชียร์แต่ละฝ่าย แต่ท้ายที่สุดแล้วก็พูดถึงปัญหาเดียวกัน ณ วันนี้ คงถึงเวลาหยุดความรุนแรงทางเพศ (ทั้งกาย วาจา ใจ) เสียที ไม่ว่าเพศไหนก็ตาม

 

#ViolenceIsViolence: Domestic abuse advert Mankind

Oppressed Majority (Majorite Opprimee English), by Eleono

 

อ้างอิง: ManKInd

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments