‘Share Box’ web platform เติมเต็ม ต่อฝัน เชื่อมสัมพันธ์คนทำงาน

Feature


ชั่วโมงคลาสสิคชีวิตพนักงานคือ 9 โมงเช้า – 6 โมงเย็น 8 ชั่วโมงต่อวัน 5-6 วันต่อสัปดาห์ ชัดเจนว่าคนทำงานใช้เวลาในที่ทำงานมากกว่าที่อื่นใด ดังนั้นช่วงชีวิตของการทำงานถือได้ว่าเป็นปริมาณลำดับต้นๆของชีวิตเลยทีเดียว

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ผู้ประกอบการทราบกันดี โดยแผนกพัฒนาศักยภาพบุคคลกรของหลายๆ องค์กรณ์ใหญ่ ใช้วิธีคลาสสิคเช่น กิจกรรม outing, team building ต่างๆ ที่เคยได้ผล แต่วันนี้..เทคโนโลยีปัจจุบันเอื้ออำนวยให้เราได้ผลลัพท์ที่ดีกว่าในราคาที่ประหยัดขึ้น แนวคิดโครงการสานสัมพันธ์และพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ จึงถูกปรับมาให้ให้เข้ากับพนักงานในยุคนี้ หรือกลุ่ม GenerationY ที่เติบโตมากับเทคโนโลยี social network

Share Box ได้ริเริ่มในเบลเยี่ยมในปี 2012 โดยมีเป้าหมายย่อมๆ ปีแรก 2013 หวังให้คนทำงานในประเทศสัก 10,000 คนได้พบปะและสร้างสัมพันธ์ที่แข็งแรงมากขึ้น โดยพัฒนาเป็น web platform โมเดลง่ายๆ ทีี่ใช้เทคโนโลยี social network หรือ Web 2.0 เป็นสื่อกลางในการเชื่อมสัมพันธ์ จัดกลุ่มไลฟ์สไตล์ของคนที่คล้ายๆ ในองค์กรณ์เดียวกัน ‘ซึ่งแม้จะอยู่ต่างแผนกก็หากันเจอ’ ได้พบปะแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจ มีกิจกรรมเติมเต็มซึ่งกันและกัน และในท้ายที่สุด ส่งผลให้องค์กรในภาพรวมเป็นที่ที่มากกว่ามาทำงาน

โดยแต่ละบริษัทจะมี account กับ Share Box โดยขั้นตอนง่ายๆ แบบ 1-2-3 เพียงพนักงานกรอกข้อมูลรายละเอียด หากลุ่มคนที่ไสฟ์สไตล์ไกล้เคียงกัน และองค์กร์สามารถจัดกิจกรรมในแบบที่ตรงใจ และได้ให้เขาเหล่านั้นพบปะกันคนคอเดียวกันอย่างทั่วถึง หนึ่งแนวทางที่น่าชื่นชมของการใช้เทคโนโลยปัจจุบันที่แหกกฎสวนทาง ที่ไม่ใช่แค่ปฏิสัมพันธ์แบบหน้าจอออนไลน์ แต่ดึงมนุษย์ให้ไกล้กันสัมผัสได้และแชร์รสชาติด้านอื่นของชีวิต ผลผลักดันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดทั้งกับองค์กร์และตัวบุคคลแบบ win-win

อ้างอิง: ShareBoxSmallBusiness.Yahoo, MyMicroInvest

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments