ตู้กดเรื่องสั้นในฝรั่งเศส มุ่งสร้างนิยามใหม่ให้กับสังคมก้มหน้า

Grenoblehistoires1 810x506 E1448590044385


11

จนถึงวันนี้ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่าโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นอวัยวะสำคัญส่วนหนึ่งของมนุษย์ยุคนี้ไปเสียแล้ว และอย่าได้พยายามนับเลยว่าวันๆ หนึ่ง คุณจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมากดกี่ครั้ง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีเวลา เราก็ล้วนอดไม่ได้ที่จะหยิบโทรศัพท์ออกมากด แชทกับเพื่อนบ้าง เปิดเฟซบุ้คบ้าง หรือถ้าไม่อยากคุยกับใครแค่ได้เปิดเล่นเกมก็พอใจแล้ว ในยุคสังคมก้มหน้า คนจึงนิยมฆ่าเวลาด้วยการเล่นโทรศัพท์นี่แหละ

ด้วยเห็นว่าวิถีชีวิตแบบเก่ากำลังจะเลือนหายไป ทางสภาบริหารของเมือง Grenoble ในประเทศฝรั่งเศสจึงผุดไอเดียใหม่ โดยชวนให้ชาวเมืองย้อนกลับสู่อดีตอีกครั้งผ่านนวัตกรรมที่เรียกว่าตู้กดเรื่องสั้นที่คิดค้นโดย Christophe Sibieude แห่งบริษัท Short Edition โดยเขาได้ไอเดียมาจากตู้กดน้ำและตู้กดช็อกโกแลตที่เราเห็นกันทั่วไปนั่นเอง ก็ในเมื่อกดอาหารออกมาได้ ทำไมจะกดอาหารสมองออกมาบ้างไม่ได้ล่ะ! ทีนี้หากใครที่ต้องนั่งรอเฉยๆ ก็สามารถมากดเรื่องสั้นความยาว 1 หรือ 3 นาที หรือถ้าอยากอ่านยาวขึ้นอีกหน่อยก็กดแบบ 5 นาทีจากตู้สีส้มสดใสนี้มานั่งอ่านได้ฟรีๆ โดยเรื่องสั้นนั้นก็แต่งโดยเหล่านักเขียนสมาชิกของ Short Edition นั่นเอง ปัจจุบันตู้กดเรื่องสั้นนี้มีบริการที่ 8 จุดทั่วเมือง Grenoble ทั้งศาลากลาง สำนักงานท่องเที่ยว ห้องสมุด ไปจนถึงศูนย์สันทนาการต่างๆ เผื่อใครเบื่อจ้องจอโทรศัพท์มือถือก็เปลี่ยนมานั่งอ่านเรื่องสั้นได้เลย หรือจะกดไปอ่านระหว่างเดินทางก็ได้

เสียดายอย่างเดียวที่ตอนนี้โครงการตู้กดเรื่องสั้นนี้ยังเป็นโครงการนำร่องอยู่ เลยดูเหมือนจะมีแค่ภาษาฝรั่งเศสภาษาเดียวเท่านั้น ถ้ามีภาษาอังกฤษด้วยนักท่องเที่ยวคงจะได้ใช้ด้วยแน่นอน แต่ด้วยความที่เป็นโครงการที่สร้างสรรค์มาก ทางทีมผู้ก่อตั้งกล่าวว่าตั้งแต่เปิดตัวเจ้าตู้นี้ หลายๆ ประเทศก็ติดต่อมาว่าอยากให้ไปตั้งที่ประเทศอื่นๆ บ้าง ไม่แน่นะ สักวันเราอาจจะได้เห็นเจ้าตู้นี้ที่เมืองไทยบ้างก็เป็นได้

562bb1bec3618864708b458e

Grenoble-2

Short-Editiontumblr_ny2kqur7pc1rte5gyo4_1280

อ้างอิง: Short Edition
เครดิตภาพ: AFP, Tech Odeyssey

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments