จับ ‘ประชาธิปไตย’ ใส่การ์ตูนช่อง ปลูกฝังคนให้เข้าถึงแก่นอย่างง่ายๆ

SimDemo F


ประชาธิปไตยไม่ใช่ ‘การเมือง’ และ ‘การเลือกตั้ง’ เท่านั้น รัตติกร วุฒิกร นักออกแบบของเล่นมือฉมังแถวหน้าของเมืองไทยกล่าวถึงโปรเจ็กต์ใหม่กับหนังสือการ์ตูน ‘เมืองประชาธิปไตย’ ที่จัดทำเพื่อให้เราเข้าใจคำว่า ‘ประชาธิปไตย’ ได้ดีขึ้น เพราะแต่ละคนมักมีมุมมองของประชาธิปไตยที่แตกต่าง และเราต่างคิดว่า ประธิปไตยแบบฉันๆ นี่แหละถูกต้องที่สุดในสามโลก

ทั้งๆ ที่เนื้อหาของ ‘ประชาธิปไตย’ ไม่ได้มีความหมายเฉพาะในส่วนของการปกครองเท่านั้น แต่ยังสอนให้เราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันได้ในสังคม การรับฟังและเคารพเสียงส่วนน้อย การตรวจสอบสังคมให้โปร่งใส ฯลฯ แต่ในโลกของความเป็นจริงในสังคมบ้านเราต่างถูกแบ่งแยกเป็นเหล่าก๊กสี พอไม่เข้ากลุ่มไหนก๊วนใดก็ถูกจับลงสีสลิ่ม แถมพวกใครมากกว่ามักถูกเสมอ และที่สำคัญปัญหาคอรัปชั่นในบ้านเราก็มีกันทุกระดับ (ไม่) ประทับใจ ซึ่งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเหล่านี้ได้ถูกจับลงในเกมส์ ‘ประชาธิปไตย’ (Sim Democracy) ที่เธอได้ออกแบบไว้เป็นเกมบอร์ดสำหรับการเล่น 4 คน โดยเธอได้หยิบยกเอาหัวใจของเกมบอร์ดมาออกแบบเป็นหนังสือการ์ตูน เพื่อให้ทุกท่านเรียนรู้และเข้าใจกับ ‘ประชาธิปไตย’ ได้ง่ายมากขึ้นจากการ์ตูนช่องที่ได้ถูกสร้างสรรค์จากหัวใจครีทีฟของเธอ

ฟังดูเหมือนเนื้อหาจะหนักแต่ผมขอยืนยันว่าไม่ เพราะความหลงใหลในหนังสือการ์ตูนที่เธอผูกมิตรตั้งแต่เด็ก ช่วยให้รัตติกรค้นหาแนวทางและย่อยข้อมูลให้อ่านสบายเข้าใจง่าย สำหรับผู้สนใจอ่านหนังสือการ์ตูน ‘เมืองประชาธิปไตย’ สามารถคลิกอ่านได้ตามนี้ The Legend of SIM Democracy Game และนอกจากหนังสือการ์ตูน ‘เมืองประชาธิปไตย’ เล่มดีที่เผยแพร่ฟรีให้คุณอ่านแล้ว รัตติกรยังมีโครงการสรรสร้างหนังสือการ์ตูนดีๆ อีกมากมาย เพื่อพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม รออัพเดทข้อมูลผลงานของเธอผ่าน CreativeMOVE กันนะครับผม

รัตติกรแนะว่า “ของดีอย่าเก็บไว้คนเดียวนะจ๊ะ” ดังนั้นรีบกดแชร์กันได้เลยครับผม

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments