แอพฯ อัจฉริยะ เปลี่ยนเสียงนำทางเป็นเสียงเด็กทันทีเมื่อเข้าเขตโรงเรียน

Picture11 E1441028365342


7

แอพพลิเคชั่นนำทางหรือ Navigation App เป็นแอพฯ ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างดี เพราะสามารถกำหนดตำแหน่งปัจจุบันและตำแหน่งที่ต้องการจะไป โดยแอพฯ จะนำทางให้ผู้ขับรถขับตามเส้นทางด้วยเสียง ไม่ว่าจะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ตรงไป กลับรถ…ผู้ขับรถยนต์ก็มีหน้าที่แค่ฟังเสียงนำทางและสั่งปลายเท้าให้เหยียบคันเร่งให้ไปถึงจุดหมายเท่านั้น จนอาจลืมไปว่าบางเส้นทางที่ขับผ่านต้องระมัดระวังในการใช้ความเร็วเป็นพิเศษ

Forsman & Bodenfors เอเจนซี่โฆษณาสัญชาติสวีเดน ไม่หยุดนิ่งแค่คิดงานโฆษณา แต่ยังผลิตนวัตกรรมสร้างสรรค์เพื่อสังคม ร่วมกับบริษัทประกันภัย IF Insurance นำเสนอ ‘Slow Down GPS’ แอพพลิเคชั่นนำทางที่มีฟีเจอร์ครบครันเทียบเท่ากับแอพฯ นำทางที่เป็นที่นิยมทั่วไป แต่ฟีเจอร์หนึ่งที่ไม่เหมือนแอพฯ นำทางที่ไหนในโลกแน่นอน คือฟีเจอร์การนำทางด้วยเสียงเด็ก เมื่อผู้ใช้แอพฯ ขับผ่านเส้นทางที่เป็นเขตโรงเรียนหรือสถานที่รับเลี้ยงและดูแลเด็ก (Daycare Center) หรือเขตสนามเด็กเล่นที่มีเด็กๆ อยู่มาก เสียงนำทางในแอพฯ ก็จะเปลี่ยนจากเสียงผู้ใหญ่ปกติ เป็นเสียงน่ารักสดใสของเด็กวัยประถมทันที ทำให้ผู้ขับรถยนต์รู้ตัวว่าขณะนี้พวกเขากำลังขับเข้าเขตที่ต้องระมัดระวังในการใช้ความเร็ว และใส่ใจการมองมากขึ้น ทั้งนี้เพราะเสียงเด็กส่งผลทางจิตวิทยาทำให้ผู้ขับรถยนต์เชื่อมโยงกับสำนึกรับผิดชอบและการดูแลห่วงใยโดยอัตโนมัติ และพาไปสู่พฤติกรรมที่พึงประสงค์โดยทันที

ผู้ผลิตแอพฯ Slow Down GPS ยังแนะนำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์นำฟังก์ชั่นนำทางด้วยเสียงเด็กนี้ไปใส่ในรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีระบบนำทางในตัว ซึ่งหากรถทุกคันใช้ระบบนี้ อุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ จะลดลงแน่นอน

 

IMG_1936 IMG_1938 IMG_1940 IMG_1939 IMG_1941 IMG_1942 IMG_1946 IMG_1951 IMG_1953 IMG_1954

อ้างอิง : Little Black Book

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments