โปสเตอร์สุดเจ๋ง! สอนพ่อแม่ตรวจจับมะเร็งตาในเด็กด้วยสมาร์ทโฟน

Untitled-1-Recovered

มะเร็งที่ตรวจพบยากอาจต้องใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูงในการตรวจหา แต่มะเร็งบางชนิด เช่นมะเร็งจอประสาทตา เชื่่อหรือไม่ว่าสามารถตรวจจับได้ด้วยสมาร์ทโฟนที่เราถืออยู่แทบตลอดเวลาเนี่ยแหละ

โรคมะเร็งจอประสาทตา หรือ Retinoblastoma มักพบในเด็กอายุระหว่าง 2-5 ปี  ทำให้เด็กพิการทางสายตาได้ แต่ถ้าได้รับรักษาที่ถูกต้องตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ทำให้โอกาสที่เด็กสามารถมองเห็นเป็นปกติหรือมองเห็นได้มากที่สุดเท่าที่จะรักษาได้ อาการที่สำคัญของเด็กที่เป็นโรคมะเร็งจอประสาทตา คือ มองเห็นจุดขาวในตาดำ หรือมองเห็นตาวาวๆ ในตอนหัวค่ำ หรืออาจสังเกตได้จากจากภาพถ่าย หากผู้ปกครองเห็นเด็กมีตาสีออกวาวๆ คล้ายตาแมวในภาพถ่าย ควรรีบพาไปพบจักษุแพทย์ทันที ประเด็นสำคัญนี้เอง องค์กรช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กที่เป็นมะเร็งจอประสาทตา CHECT (Child Eye Cancer Trust) ประเทศอังกฤษ จึงมอบหมายให้เอเยนซี่โฆษณา Wunderman สร้างสรรค์แคมเปญให้ความรู้แก่ผู้ปกครองในการตรวจจับสัญญาณมะเร็งจอประสาทตาให้บุตรหลานด้วยตัวเอง โดยจัดทำโปสเตอร์โฆษณาแสดงภาพดวงตาของเด็ก มีข้อความเชิญชวนให้ทดลองถ่ายภาพดวงตานี้ด้วยมือถือเปิดแฟลช แล้วดูว่ามะเร็งจอประสาทตาเป็นอย่างไร ซึ่งภาพที่ถ่ายได้ในมือถือจะเห็นตาเด็กมีจุดขาวซึ่งเป็นสัญญาณว่าเด็กอาจเป็นโรคนี้ เหตุที่ทำให้ภาพของเด็กที่เหมือนจะมีดวงตาปกติกลายเป็นดวงตาที่มีจุดขาวได้ก็เพราะบริเวณดวงตาในโปสเตอร์นั้น ถูกพิมพ์ด้วยหมึกพิเศษที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่จะปรากฏเมื่อกระทบกับแสงแฟลช

ลองใช้วิธีนี้ทดสอบกับบุตรหลานของคุณเอง หากพบว่าดวงตาของเด็กมีจุดขาวในภาพถ่าย ก็ต้องรีบพาเด็กไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดและรักษาได้ทันท่วงที…ก่อนที่จะสายเกินไป

[youtube url=”http://youtu.be/uSSmeIFWw-8″ width=”600″ height=”350″]

17

0104 05 06 07 08 09 10 11

12

อ้างอิง : ExpressUK