‘Softstop’ ผืนม่านน้ำเตือนภัยในซิดนีย์ ลดอุบัติเหตุได้ผลชะงัด

Sydney Harbour Tunnel ที่นครซิดนีย์ เมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย คือเส้นทางอุโมงค์จราจรสำคัญของเมืองที่เชื่อมระหว่าง Sydney Harbour, Harbour Bridge และ Sydney Opera House ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทุเลาการจราจรติดขัดใจกลางเมือง

แต่เหตุมีว่า ตั้งแต่เปิดใช้งาน ได้มีอุบัติเหตุมากกว่า 10,500 ราย และสาหัสกว่านั้นเพราะเมื่อเกิดเหตุในอุโมงค์ จะทำให้การเคลียร์ปัญหาพื้นที่ยากและใช้เวลานานกว่าบนถนนทั่วไป จากจุดประสงค์ที่จะทำให้การจราจลติดขัดได้เบาบางลง กลับยิ่งเป็นปัญหาหนักเข้าไปกว่าเดิม ปัญหาที่พบบ่อยมาก คือ อุบัติเหตุรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่มีขนาดสูงเกินปากอุโมงค์ ก่อนหน้านี้ แม้ว่าทางการนครซิดนีย์เอง ได้พยายามใช้ทุกวิถีทาง ในการเตือนภัยก่อนเหตุเกิด ไม่ว่าจะเป็นป้ายเตือนไฟสีแสบ ไฟกระพริบ สะท้อนแสง ทั้งก่อนถึงอุโมงค์ และด้านหน้าก่อนเข้าอุโมงค์ก็ตาม แต่ดูจะไม่เป็นผลมากนัก

ด้วยเหตุดังกล่าวครั้งแล้วครั้งเล่า…จนทางการนครซิดนีย์เกือบหมดหนทาง จึงได้ว่าจ้างบริษัท Laservision ครีเอทีฟเอเจนซี่ สร้างป้ายเตือน ‘Softstop ที่ใช้เพียงน้ำ แสงไฟ และเทคโนโลยีเซนเซอร์ ออกแบบให้เป็น ‘ป้ายที่ไม่สามารถจะมองข้ามได้ เลย’ ซึ่งเมื่อรถที่สูงเกินปากอุโมงค์วิ่งเข้ามา ทั้งป้ายถนนก่อนถึงอุโมงค์เตือนก็แล้ว ป้ายไฟกระพริบหน้าปากอุโมงค์เตือนก็แล้ว รถยังคงไม่หยุด…ป้ายม่านน้ำที่เป็นผืนยักจะปรากฏขึ้นทันทีก่อนที่รถบรรทุกจะผ่านทางเข้ามาและชนเสียก่อน

ผลจากการใช้งานเป็นที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง เกือบจะ 100 ทั้ง 100 ที่มีการหยุดเมื่อป้าย Softstop ปรากฏขึ้น อย่างแย่ที่สุดคือรถบรรทุกเบรคช้าบ้าง มีชน แต่เคลียร์ได้เร็วขึ้นหลายสิบเท่า จากเดิมที่เคยเป็น 2 ชั่วโมงลดลงเหลือเพียง 10 นาที ทำให้ลดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้เดินทางได้อย่างมหาศาล และเป็นที่ชัดเจนว่าเทคโนโลยีม่านน้ำนี้ประสบความเสร็จเป็นอย่างสูง และจะถูกนำไปพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นประโยชน์กับงานสาธารณะอื่นๆ อีกมากมาย

[youtube url=”http://youtu.be/NoTMC-uxJoo” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Laser VisionDaily Mail