‘Solarpuff’ โคมไฟออริกามิพับได้ น้ำหนักเบา ส่องสว่างในทุกที่

EL2A9653


Untitled-1

ในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เช่น น้ำท่วม ติดเกาะ หลงป่า และไม่มีไฟฟ้าใช้ การมีตัวช่วยเช่นไฟฉายหรือไฟฉุกเฉินนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับชีวิต ยิ่งถ้าเราพูดถึงภาวะขาดแคลนในชุมชนห่างไกลความเจริญ (ที่ไฟฟ้าไม่เคยเข้าถึง) ด้วยแล้ว การมีไฟสำรองฉุกเฉินที่พกพาง่ายและไม่ต้องใช้ถ่านนั้นอาจจะเรียกว่าเป็น ‘นวัตกรรมช่วยชีวิต’ ได้เลยทีเดียว

นี่คือที่มาของการประดิษฐ์โคมไฟพลังแสงอาทิตย์ ‘Solarpuff’ อันมีคุณสมบัติครบถ้วนต่อความต้องการในถิ่นทุรกันดาร  นั่นก็คือมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก และให้แสงสว่างได้ยาวนานจากหลอด LED  ลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าคุณนำไอเดียของ Pop-up Box มาผสมรวมกับเทคโนโลยีไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ สิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่คุณจะได้ขึ้นมาก็คือเจ้า Solarpuff นี่แหละ

นอกจากจะมีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 2.6 ออนซ์ (หรือประมาณ 73 กรัมเท่านั้น) โคมไฟ Solarpuff ถูกออกแบบให้พับแบนได้ด้วยเทคนิคออริกามิของญี่ปุ่น (เมื่อพับแล้วจะหนาแค่ ¼ นิ้ว) รูปทรงเมื่อกางออกเพื่อใช้งานนั้นก็จะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัด ให้แสงไฟส่องสว่างด้วยหลอด LED ที่ฝังเรียงกันอยู่ในตัวโคม ซึ่งหากจะมองกันดีๆ แล้วมันไม่เพียงจะเพอร์เฟ็คต่อการใช้งานในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น แม้ในภาวะที่โลกสงบสุข Solarpuff ก็ดูจะเหมาะมากกับไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวแนวธรรมชาติอยุ่มาก อาทิเช่น การแคมปิ้งในป่า หรือการไปติดเกาะแบบโรบินสันครูโซ ฯลฯ ที่สำคัญโคมไฟอันน้อยนี้ยังผลิตขึ้นด้วยพลาสติกแบบ PET ซึ่งไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและรีไซเคิลได้ด้วย

น่าปรบมือให้ดังๆ สำหรับแนวคิดผลิตภัณฑ์ที่ ‘เอนกประสงค์’ ระดับนี้ เราจะไม่เถียงหรอกว่าความสำคัญอันดับหนึ่งของมันคือการใช้งานภายใต้ภาวะฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ แต่เอาเข้าจริงโลกของเราก็ไม่ได้มีภัยพิบัติกัน 365 วัน ดังนั้นถ้าเราคิดจะสร้างผลิตภัณฑ์ดีๆ ขึ้นมาอันหนึ่งแล้ว ทำไมถึงไม่เปิดศักยภาพของมันให้รอบด้านขึ้นอีกนิดล่ะ? …ฝากเป็นข้อคิดสำหรับนักออกแบบทุกท่านด้วย

EL2A9653

EL2A9667EL2A9558

DSCN0412   boy+readingÅ[ÉâÅ[ÉpÉt+033  100_1656 100_1662 EL2A9629

อ้างอิง : inhabitat, solight-design

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments