เกาหลีใต้ชนะเลิศ มีทางปั่นจักรยานใต้แผงโซล่าร์เซลล์กลางมอเตอร์เวย์!

Content 2


22

การกลับมาใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทางหรือไว้ออกกำลังกายก็ตามแต่ กลายเป็นทรนด์ของคนในยุคนี้อย่างแท้จริง เราอาจจะรู้ว่ามีหลายประเทศนิยมใช้จักรยานเป็นหลักในการเดินทางมากกว่ารถยนต์ส่วนตัว อย่างที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองจักยาน ก็ได้รับการออกแบบผังเมืองอย่างดี เพื่อเหมาะแก่การปั่นจักรยาน

และหากติดตามความเคลื่อนไหวในเรื่องราวแบบนี้ พอจะคุ้นๆ ว่าที่เนเธอแลนด์มีเลนจักรยานแบบพิเศษที่ติดตั้งแผงโซลาเซลล์ไว้ข้างล่างเพื่อเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้สำหรับใช้เป็นไฟฟ้าในภาคครัวเรือน ขณะที่เมืองไทยยังต้องการเลนจักรยานมากกว่านี้ แถมบางที่คนปั่นก็ต้องไปใช้ถนนร่วมกับรถยนต์ด้วยซ้ำ

แต่ที่เกาหลีใต้ไปไกลกว่านั้น เมื่อมีเลนจักรยานตั้งอยู่กลางมอเตอร์เวย์ ซึ่งเป็นถนน 6 เลนวิ่งระหว่างเมือง Daejeon กับ Sejong โดยเป็นเลนจักยานที่แยกจากถนนปกติ ให้ความสะดวกสบาย และปลอดภัย ที่สำคัญติดตั้งแผงโซลาเซลล์ไว้ด้านบนเพื่อใช้รับแสงแดดผลิตกระแสไฟฟ้า และยังกันแดดให้กับนักปั่นทั้งหลายด้วย เส้นทางนี้มีความระยะทาง 32 กิโลเมตร หรือ 20 ไมล์ โดยสะดวกสบายเพราะสามารถปั่นจากในเมืองแล้วมุดขึ้นมาได้เลย

เห็นแบบนี้แล้วเลนจักยานสีเขียวรอบสุวรรณภูมิของเราชิดซ้ายไปเลย เมื่อเจอเลนจักรยานจากแดนกิมจิเข้าไป

There was an error retrieving the YouTube video ID for the url you entered, please verify that the url is correct.

content 1

content 3

content 4

content 5

content 6

อ้างอิง: RoadTreeHuggerThe Bike Lane

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments