ว่าด้วยเรื่องขรี้ๆ ของม้ายูนิคอร์นกับไอศกรีมสายรุ้ง

IMG 2412


13

คลิปโฆษณาที่มีทหารเสือ ม้ายูนิคอร์น ไอศกรีมสีรุ้ง และโถชักโครก คุณว่าเขากำลังโฆษณาผลิตภัณฑ์อะไร? จ้างให้ก็ทายไม่ถูก ขอเฉลยเลยดีกว่า… มันคือโฆษณา ‘ที่เหยียบช่วยระบาย’ หรือมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษเป็นทางการชื่อ Squatty Potty ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เหยียบให้ขายกสูงขึ้นขณะปลดทุกข์ ให้ร่างกายอยู่ในท่าที่กล้ามเนื้อ Puborectalis Muscle (กล้ามเนื้อที่ร่างกายใช้ในการกลั้นอุจจาระ) คลายตัว เปิดลำไส้ใหญ่ช่วยให้ทวารหนักโล่งสะดวก พูดง่ายๆ ก็คือ ช่วยให้ขรี้ง่ายถ่ายคล่องนั่นเอง

แค่ปล่อย teaser ก็มีคนแชร์ในโลกออนไลน์กว่า 20,000 แชร์ และเรียกหาสินค้าตัวนี้กันให้ควั่ก ทั้งๆ ที่ Squatty Potty ไม่ใช่สินค้าใหม่ เพราะออกจำหน่ายมาหลายปีแล้ว แต่ยังรู้จักในวงแคบ แถมประโยชน์ของมันก็ดีงามต่อสุขอนามัยการขับถ่ายของมนุษย์มาก แต่เหตุเพราะการโฆษณาที่น่าเบื่อ ดูเป็นทางการเกินไป ไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์ ว่ากันโท่งๆ เหมือน power point เสนอข้อมูลสุขศึกษา จึงไม่ได้มีการบอกต่อกันมากนัก

The Harmon Brothers เอเจนซี่โฆษณาเล็กๆ จากการรวมตัวของคนชอบคิด เชี่ยวชาญเรื่องการผลิตไวรัลวิดีโอโดยเฉพาะ มองเห็นศักยภาพของสินค้าตัวนี้ จึงขอขยี้รูปแบบการโฆษณาให้ว้าวขึ้น สร้างกระแสในโลกออนไลน์ ให้คนแชร์-ส่งต่อๆ กัน แน่นอน มันต้องดึงดูดใจให้คนส่งต่อ คลิปนี้จึงมีทหารเสือรูปงาม ม้ายูนิคอร์นตัวแคระ ไอศกรีมสายรุ้ง และโถชักโครก นั่นยังไง

เนื้อเรื่อง….เขาพาผู้ชมเข้าสู่ดินแดนเทพนิยาย โปรดักชั่นแบบตั้งใจให้ดิบๆ เหมือนฉากละครเวทีเด็กมัธยมหรือจะว่าคล้ายฉากลิเกบ้านเราก็ว่าได้  ทหารเสือหนวดงามแนะนำไอศกรีมโคนสายรุ้งที่ถูกบีบออกมาจากทวารหนักของม้ายูนิคอร์นที่นั่งยองๆ ปล่อยสายไอศกรีมอย่างสวยงาม เพราะลำไส้ใหญ่ของม้ายูนิคอร์นทำองศาตั้งตรงกับทวาร จึงทำให้ไม่มีอะไรมากั้นขวางทางระบายของของเสีย เอ๊ย! ของไอศกรีม จึงได้สายไอศกรีมสวยพริ้วเข้ารูป แต่ทันใดนั้น ที่นั่งแบบชักโครกก็ถูกเข้ามาเสียบให้ม้ายูนิคอร์นนั่ง ทำให้องศาของลำไส้ใหญ่ผิดไป ขัดขวางการระบายของไอศกรีม จึงทำให้เจ้าม้ายูนิคอร์นถึงกับทุกข์ เพราะต้องเบ่งจนหน้าเมื่อยเพื่อผลิตไอศกรีม แต่แม้จะระบายไอศกรีมออกมาได้ ผลผลิตเหล่านั้นก็ไม่ได้คุณภาพ แถมยังเหลือค้างเติ่งจ่ออยู่ปากทวารอีกด้วย ซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องผูก ลำไส้ใหญ่อักเสบ ริดสีดวงทวาร และอาจลามสู่มะเร็งลำไส้! แล้วทหารเสือรูปงามก็แนะนำ Squatty Potty เพื่อแก้ปัญหาการผลิตไอศกรีมของเจ้าม้ายูนิคอร์น เพียงวางไว้ใต้ชักโครกให้เจ้าม้าเหยียบให้ขายกสูงขึ้น ง่ายๆ แค่นี้ก็ทำให้ลำไส้ใหญ่ตั้งตรงกับทวารเหมือนเวลานั่งยอง เจ้าม้ายูนิคอร์นจึงสามารถระบายไอศกรีมได้ลื่นปรื๊ดๆ ไม่สะดุด ได้รูปสวยงาม ให้เด็กๆ ได้กินไอศกรีมอย่างเอร็ดอร่อย และยังใช้เวลาในการนั่งระบายน้อยกว่าการนั่งชักโครกแบบเดิม (คำเตือน: ผู้อ่านอย่าพยายามอิงเข้ากับความเป็นจริงมากนัก เพราะอาจทำให้เกิดอาการคลื่นเหียนเวียนศรีษะ) ผลที่ได้รับจากคลิปพิลึกพิลั่นแต่น่ารัก เด็กชอบ ผู้ใหญ่ฮา นอกจากจะกวาดยอดวิวแบบ organic view (ยอดวิวจริง ไม่มีการซื้อโฆษณา) กว่า 3 ล้านในสัปดาห์เดียวแล้ว ยังทำให้ผู้ชมได้เข้าใจถึงระบบการขับถ่ายที่ถูกวิธี ซึ่งมีผลต่อสุขภาพที่ดีมากขึ้น

คลิปโฆษณาชุดนี้ นอกจากจะนำเสนอความเป็นจริงให้แก่ผู้บริโภคแล้ว ยังช่วยย่อยข้อมูลยากๆ ให้กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและยังให้ความบันเทิงในเวลาเดียวกัน ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ซ้ำใคร แม้จะไม่ได้สนใจซื้อสินค้า แต่ก็ได้สิ่งรับรู้ถึงสิ่งที่มีประโยชน์ แล้วเดี๋ยวยอดขายก็จะตามมาเองแบบไม่ยาก ว่าแต่..เก้าอี้ซักผ้าก็ใช้แทนกันได้นะ เห็นผลเหมือนกันเด๊ะ! ไม่เชื่อก็ลองดู

 

IMG_2412 IMG_2417 IMG_2419IMG_2423 IMG_2424 IMG_2426 IMG_2427 IMG_2428 IMG_2430 IMG_2432 (1)IMG_2436 IMG_2438 IMG_2439 (1)

อ้างอิง : AdWeekSquatty Potty, Squatty Potty Thailand

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments