โฆษณาที่พ่อแม่ต้องดู ก่อนที่ลูกจะเลียนแบบพฤติกรรมแย่ๆ ในการขับรถ

Tac9


 

Untitled-5-Recovered-Recovered-Recovered

สิ่งที่ลูกได้รับสืบทอดจากพ่อแม่ นอกจากจะ DNA ตลอดจนรูปร่างหน้าตาแล้ว พฤติกรรมก็เป็นสิ่งที่สืบทอดกันได้จากการอบรมเลี้ยงดู เพราะเด็กๆ เรียนรู้พฤติกรรมทจากการซึมซับสิ่งที่พวกเขาได้เห็นอยู่เป็นประจำ มีพฤติกรรมที่ดีหลายอย่างที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องสอนให้ลูก พฤติกรรมการขับรถก็เช่นกัน

สำนักงานป้องกันอุบัติเหตุแห่งวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย (Transport Accident Commission Victoria) หรือ TAC พบว่าสถิติอุบัติเหตุส่วนใหญ่มากจากนักขับวัยรุ่น แม้องค์กรก็รณรงค์เรื่องการขับขี่กับกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นไปหลายต่อหลายแคมเปญแล้ว แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยเห็นผลซักเท่าไหร่ และเมื่อตระหนักดีว่าพฤติกรรมการขับขี่ของวัยรุ่นได้รับอิทธิพลมาจากพฤติกรรมการขับรถของพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ดังนั้นการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัยน่าจะปลูกฝังกันตั้งแต่วัยเด็ก โดยเฉพาะในเด็กอายุ 5-12 ปี ด้วยการสังเกตแบบอย่างการขับรถที่ดีจากพ่อแม่ของเด็กนั่นเอง ดังนั้นแคมเปญรณรงค์ความปลอดภัยในบนท้องถนนแคมเปญนี้จึงพุ่งเป้าไปที่พ่อแม่เป็นสำคัญ โดยเนื้อหาของภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘Strings’ เปิดภาพด้วยเด็กชายวัย 5-6 ขวบกำลังทำท่าเลียนแบบการขับรถ ภาพค่อยๆ เผยให้เห็นว่าพฤติกรรมที่เขาเลียนแบบการขับรถ ไม่ว่าจะใช้มือถือขณะขับรถ ด่าทอเพื่อนร่วมถนน พฤติกรรมเหล่านั้นถูกชักใยมาจากการขับรถคุณพ่อที่เบาะหน้านั่นเอง ทำเอาพ่อแม่ที่ดูโฆษณานี้จบต้องคิดทบทวนถึงพฤติกรรมการขับรถของตัวเองโดยด่วน!

เด็กๆ จะเรียนรู้ไดัดีจากการสังเกตและทำตามผู้ใหญ่ หากเราต้องการให้เด็กมีพฤติกรรมที่ดีเราต้องแสดงพฤติกรรมที่ดีเหล่านั้นให้เด็กเห็นด้วย ถ้าเด็กเห็นพ่อแม่ขับรถดีมีมารยาท เด็กก็จะเลียนแบบพฤติกรรมนั้นเติบโดเป็นนักขับที่ดีต่อไปในอนาคต แต่ถ้าพ่อแม่ขับรถด้วยพฤติกรรมแย่ๆ ก็คงไม่ต้องเดาว่าโตขึ้นไปเขาจะเป็นนักขับประเภทไหนกัน

Tac1 Tac2 Tac3 Tac4 Tac5 Tac6 Tac9 Tac10

อ้างอิง : AdWeek

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments