หนูน้อย Sweetie ล่อซื้อการล่วงละเมิดทางเพศออนไลน์

เรื่องนี้เป็นโลกด้านมืดของเทคโนโลยีการสื่อสารที่เรียกว่า ‘อินเตอร์เน็ต’ ประโยชน์ของอินเตอร์คือเชื่อมโลกให้ทุกคนสามารถติดต่อถึงกันได้ ส่วนโทษของมันก็คือ ถ้าเอามาใช้ในทางที่ผิด ก็จะเป็นช่องทางที่จะเอาไว้ซื้อหาบริการทางเพศได้อย่างไม่ยาก หรือพูดกันง่ายๆว่า เอาไว้ค้ากามออนไลน์ ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์กันโดยตรง เพียงแค่คนทั้งสองฝั่งเปิดเว็บแคมเอาไว้ คนหนึ่งจ่ายเงินให้อีกคนหนึ่งเพื่อเอาไว้สำเร็จความใคร่ผ่านหน้าจอ – จ่ายเงิน เสร็จ ปิดจอ – ง่ายเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เป็นมุมมืดที่ถูกซุกไว้อยู่ในโลกออนไลน์ทุกหนแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยซึ่งทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

เรื่องบางเรื่องอาจเอามือปิดหูปิดตาไปได้บ้าง เพราะกฏหมายอาจพัฒนาตัวเองไม่เท่าทันเทคโนโลยี แต่ก็มีบางเรื่องทีไม่อาจยอมรับได้ เพราะเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะล้ำเส้นทางศีลธรรม นั่นก็คือ การค้ากามออนไลน์กับเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เรื่องนี้เหมือนจะเป็นเรื่องที่ถูกซุกอยู่ในมุมมืดและคิดว่ามีจำนวนไม่มาก แต่ Terre Des Hommes ซึ่งเป็นองค์กรที่ต่อสู้กับการล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กของประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เปิดเผยข้อมูลจาก FBI และ UN ว่า ตลอดเวลาที่คนทั่วโลกออนไลน์อยู่นั้น มีคนจำพวกที่เรียกว่าชอบมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Pedophilia ออนไลน์อยู่ประมาณ 750,000 คน ซึ่งออกหาเหยื่อตามเว็บไซท์หรือสังคมออนไลน์เพื่อหาทางสำเร็จความใคร่กับเด็กอยู่ตลอดเวลา เป็นปรากฏการณ์แบบใหม่ที่เรียกกันในวงการว่า ‘Webcam Child Sex Tourism’ และในแต่ละวันนั้นมีการล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กเช่นนี้นับหมื่นๆ ครั้ง

Webcam Child Sex Tourism มีลักษณะที่คล้ายๆ กันคือ เหตุจะเกิดจากผู้ชายในประเทศที่พัฒนาแล้วเข้ามาหาเหยื่อที่เป็นเด็กในประเทศที่ด้อยพัฒนากว่า เพราะเขาคิดว่ายิ่งไกลยิ่งปลอดภัย ยิ่งถูกตามจับได้ยาก เฉพาะแค่ในประเทศฟิลิปปินส์มีเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศออนไลน์มากกว่าหมื่นคนแล้ว ดังนั้นทางองค์กร Terre Des Hommes จึงเปลี่ยนแนวความคิดคือแทนที่จะคอยรักษาฟื้นฟูด้านจิตใจให้กับเด็ก ก็เปลี่ยนมาจัดการด้านอุปสงค์ (Demand) คือ ตามเอาผิดกับคนหื่นกามเหล่านี้ซะเลย เรียกว่าตัดปัญหาแต่ต้นลมเปลี่ยนจากเชิงตั้งรับมาเป็นเชิงรุก ใช้หลักฐานจากกระบวนการล่อซื้อเพื่อเอาผิด ซึ่งต้องให้ได้คาหนังคาเขา และการจะทำแบบนี้ได้ต้องมีคนที่สามารถล่อซื้อได้ ซึ่งเด็กคนนั้นคือ ‘สวีทตี้’

สวีทตี้ (Sweetie) คือเด็กหญิงชาวฟิลิปปินส์ อายุ 10 ขวบ แต่เธอไม่ใช่คนจริงๆ เธอเป็น computer graphic ที่ถูกสร้างขึ้นได้เหมือนคนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาที่ดูเหมือนเด็กชาวฟิลิปปินส์ การขยับตัวและปาก ดูเนียนตาจนไม่มีใครคิดว่าสวีทตี้เป็นแค่คอมพิวเตอร์กราฟฟิก หน้าที่ของสวีทตี้ คือ เข้าไปปรากฏตัวตามเว็บต่างๆ ที่คนเหล่านี้อยู่เพื่อล่อซื้อกาม เพียงแค่อยู่เฉยๆ ก็มีหนุ่มมากมายเปิดแชทมาคุยกับเธอแล้ว และเพียงไม่นานจากข้อมูลที่เก็บได้ มีผู้ชายเข้ามาคุยกับเธอ 20,000 คน ในจำนวนนั้นมี 1,000 คนที่เสนอเงินให้กับเธอเพื่อแลกการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งคนเหล่านั้นส่วนมากมาจากอเมริกา อังกฤษ และอินเดีย และประเทศต่างๆ อีก 60 กว่าประเทศ

สิ่งที่องค์กร Terre Des Hommes ทำต่อเนื่องก็คือ สวีทตี้จะต้องหาหลักฐานเพิ่มเติม เนื่องจากคนเหล่านี้ไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริง แม้กระทั่งหลักฐานการจ่ายเงินออนไลน์ต่างๆ ก็ไม่สามารถสืบถึงที่มาได้ กระบวนการล่อซื้อจึงเข้มข้นขึ้น เมื่อสวีทตี้ต้องค่อยๆ สอบถามข้อมูลจากคนเหล่านั้น เช่น Facebook แล้วใช้ข้อมูลที่อยู่ใน public มาสืบค้นจนเจอตัว และใช้วิดีโอที่เก็บเป็นหลักฐานการมัดตัว ภายในสองเดือนแรกสวีทตี้ทำงานเก็บข้อมูลได้ 1,000 คน พร้อมหลักฐานที่มัดตัวได้อย่างแน่นชัดแล้วส่งให้กับองค์การตำรวจสากลต่อไปเรียบร้อย นอกจากนั้นทางองค์กร Terre Des Hommes ให้แต่ละคนที่ได้เห็นข่าวนี้ แสดงความร่วมมือโดยเป็นกระบอกเสียงส่งต่อไปยังรัฐบาลในประเทศที่ตนเองอยู่ เพื่อเปิดให้มีการจับกุมการค้ากามออนไลน์กันทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งถ้าทุกประเทศเปิดให้มีการจับกุมกันได้จริงๆ ก็สามารถจับได้ถึง 100,000 คนต่อปีเลยทีเดียว ใครที่อยากลงชื่อเข้าร่วม สามารถไปลงได้ที่ http://avaaz.org/en/wcst

สวีทตี้ คือตัวอย่างของการนำเทคโนโลยีกราฟิกระดับฮอลลีวูดมาทำประโยชน์ให้กับโลกใบนี้ให้น่าอยู่ขึ้น ไม่มีใครคิดว่าโลกมายาได้เข้ามาอยู่กับเราในชีวิตจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สวีทตี้เป็นตัวอยางที่ดี ไม่แน่นะในอนาคตอาจจะมีน้องแอน น้องเมย์ น้องเฟิรน์ ฯลฯ (ชื่อทั้งหมดเป็นชื่อสมมติ) ซึ่งคนเหล่านี้ไม่มีตัวตนจริง แต่ใส่ชุดนักศึกษามาล่อซื้อกามในประเทศไทยก็ได้ โปรดระวังตัวให้ดี!

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=aGmKmVvCzkw” width=”600″ height=”340″]

ที่มา : BCCTerre Des Hommes